Những Mẫu Kiến Trúc Văn Phòng Ấn Tượng Đi Đầu Xu Hướng Mới

Tuvan.kientrucancuong@gmail.com

0908 988 869

Kiến thức nhà đẹp

Những Mẫu Kiến Trúc Văn Phòng Ấn Tượng Đi Đầu Xu Hướng Mới

Ngày nay không chỉ có sửa nhà; xây nhà, nhà hàng hay khách sạn mới cần phải  đầu tư thời gian thiết kế và trang hoàng mà thiết kế kiến trúc văn phòng cũng được rất nhiều doanh nghiệp ưu tiên. Vậy có những kiểu kiến trúc cho văn phòng nào đang được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng, có thể kích thích sự sáng tạo và giúp tăng hiệu suất làm việc của nhân viên? 

kien-truc-van-phong-lam-viec-5-tang-hien-dai-dep

1. Thiết kế kiến trúc cho văn phòng là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về xu hướng kiến trúc văn phòng đang được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn thì bạn nên tìm hiểu kỹ càng về khái niệm của thiết kế kiến trúc cho văn phòng là gì thì sẽ dễ hơn cho bạn những định hướng trong thiết kế. 

Thiết kế khu văn phòng chính là việc lên ý tưởng thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất, để nhằm mục đích là giúp quá trình thi công xây dựng kiến trúc cho văn phòng trở nên dễ dàng hơn. Kiến trúc cho văn phòng có nhiệm vụ là gắn liền với các hoạt động liên quan đến những công việc chung, đối nội, đối ngoại, quản lý công sở của doanh nghiệp đó, bao gồm có:

– Văn phòng giám đốc

– Văn phòng các nhân viên

– Văn phòng họp

– Văn phòng làm việc nhóm

– Văn phòng hội trường

– Văn phòng dự án/kỹ thuật 

kien-truc-van-phong

2. Tiêu chí để thiết kế được văn phòng đẹp 

Để có thể có được một không gian làm việc đẹp, giúp kích thích sự sáng tạo và nâng khả năng làm việc hiệu quả hơn thì bạn nhất định cần chú ý những vấn đề sau:

– Không gian làm việc 

Khi thiết kế nơi làm việc – văn phòng, cần phải chú ý đến không gian làm việc, nếu không gian làm việc thoải mái và có tính thẩm mỹ cao về kiến trúc, bài trí, nội thất chuyên nghiệp thì chắc chắn sẽ nâng tầm doanh nghiệp trong mắt khách hàng và đối tác, cũng như là có thể tăng khả năng làm việc của nhân viên lên nữa.

 

thiet-ke-van-phong-lam-viec-cong-ty

– Liên quan đến đặc thù ngành nghề

Đây cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng bởi vì dựa vào đặc thù công việc như thế nào, số lượng nhân viên nhiều hay ít ra sao thì mới có thể dễ dàng lên được phương án thiết kế kiến trúc cho văn phòng.  

– Sang trọng – thuận lợi – tiện nghi

Nếu có thể thiết kế ra một văn phòng làm việc vừa sang trọng vừa tiện nghi lại thuận lợi thì sẽ dễ dàng hơn cho công việc cá nhân của các nhân viên bên trong cũng như là dễ dàng hơn trong việc thảo luận nhóm, cho việc di chuyển khi làm việc. Có như vậy, công việc sẽ được giải quyết nhanh và đạt hiệu quả cao hơn.

thiet-ke-van-phong-lam-viec-cong-ty

 

3. Gợi ý những kiểu kiến trúc văn phòng đang là xu hướng của nhiều doanh nghiệp

3.1 Kiểu thiết kế văn phòng mở

Kiến trúc cho văn phòng mở là kiểu thiết kế văn phòng hiện đại và ít có sự phân chia riêng biệt trong không gian và giữa các bộ phận với nhau, thậm chí là với không gian của boss và nhân viên. 

Kiểu thiết kế văn phòng này chính là kiểu loại bỏ hết các vách ngăn, những bức tường và dùng các vách ngăn lửng để phân chia các không gian cần thiết để tạo ra không gian làm việc chung rộng lớn cho các nhân viên trong doanh nghiệp.

thiet-ke-noi-that-van-phong-lam-viec-life-time

3.2 Kiểu thiết kế văn phòng xanh – văn phòng sinh học

Kiểu kiến trúc được các doanh nghiệp ưa chuộng và yêu thích nhất từ trước đến hiện tại và cả tương lai chắc chắn cũng không bị lỗi mốt chắc chắn là “kiểu thiết kế văn phòng xanh”. Đây là kiểu thiết kế mà có thể đem đến một không gian thoáng đãng, mát mẻ, xanh tươi giúp cho tinh thần của mọi người trong văn phòng có được cảm giác thoải mái, thư giãn. 

Kiểu thiết kế này là kiểu tận dụng các khoảng không gian thừa, những khoảng không gian chết để bố trí các chậu cây cảnh, các loại cây leo,… kết hợp cùng với các yếu tố thiên nhiên như: nắng, gió, ánh sáng, nước,… một cách khoa học để tạo ra một không gian xanh nơi làm việc, tạo cảm giác như bạn đang được làm việc trong một ngôi vườn tràn đầy cây xanh vậy. Có như vậy thì tinh thần làm việc của mọi người được nâng cao và không mang cảm giác áp lực khi làm việc nữa.

thiet-ke-van-phong-lam-viec-cong-ty

3.3 Kiểu thiết kế văn phòng sáng tạo

Văn phòng thiết kế theo lối sáng tạo chính là được sáng tạo từ việc bố trí không gian, hay việc tận dụng không gian chết, đến thiết kế nội thất. Kiểu thiết kế này có thể tùy theo tính chất công việc của cả văn phòng để biến hóa, trang trí, thiết kế sao cho sự sáng tạo ấy cũng phải phù hợp với công việc hiện tại cả phòng đảm nhận. Từ đó sẽ xây dựng được một không gian văn phòng độc đáo, mới mẻ, mang đậm chất riêng của doanh nghiệp, cũng có thể bộc lộ được cá tính doanh nghiệp.  

kien-truc-van-phong

3.4  Kiểu thiết kế văn phòng “lai”

Kiểu kiến trúc này còn có cái tên gọi khác là “văn phòng lai Hybrid office” – chính là kiểu thiết kế lai tạo giữa kiến trúc văn phòng hiện đại và truyền thống, nhằm thúc đẩy sức sáng tạo của nhân viên, cũng như là giúp tối ưu hóa năng suất làm việc của các nhân viên. Kiểu kiến trúc này còn có ưu điểm là cung cấp quyền riêng tư và hợp tác làm việc nhóm khi cần thiết; tạo nên một không gian thoải mái, thoáng đãng. Kiểu thiết kế này còn có ưu điểm là không gian linh hoạt và có cả không gian chung lẫn không gian riêng giúp cho nhân viên thoải mái sử dụng và hoạt động.

noi-that-van-phong

3.5 Kiểu thiết kế văn phòng đa chức năng

Văn phòng được thiết kế theo kiểu kiến trúc đa chức năng cũng là một loại hình thiết kế được rất nhiều các doanh nghiệp hướng đến. Kiểu thiết kế này không chỉ tạo không gian thoải mái, năng động mà còn có thể tạo cảm giác vui vẻ cho nhân viên, giúp gia tăng hiệu suất làm việc hơn. Đặc biệt, nó còn giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm diện tích văn phòng, tiết kiệm chi phí thuê xây dựng hoặc chi phí thuê nhà đắt đỏ mà vẫn cung cấp đầy đủ, tiện nghi những thứ cần thiết trong công việc. 

noi-that-van-phong

3.6 Kiểu thiết kế văn phòng như ở nhà – mô phỏng gia đình

Công nghệ kỹ thuật ngày càng phát triển, con người ngày càng bận rộn và không có nhiều thời gian tận hưởng không khí gia đình, chính vì thế mà kiểu thiết kế này sẽ đem lại cho mọi người cảm giác ấm cúng, hạnh phúc, vui vẻ, tinh thần thoải mái và ấm áp như đang ở nhà vậy.

Kiểu kiến trúc thiết kế này còn giúp cho nhiều người kết nối mọi lúc mọi nơi và cũng đồng nghĩa với việc ranh giới giữa công việc cùng cuộc sống riêng trở nên mờ nhạt đi. Cùng với xu hướng làm việc từ xa hay là làm việc ở những không gian ngoài văn phòng thì một văn phòng dễ chịu, thư giãn và thoải mái như ở nhà sẽ là yếu tố tạo cảm hứng cho nhân viên đến văn phòng làm việc mỗi ngày cũng như là tăng khả năng lưu lại văn phòng lâu hơn, đương nhiên còn có thời gian dành cho công việc cũng nhiều hơn.

Những không gian đặc thù giống như trong nhiều ngôi nhà được khéo léo đưa vào không gian văn phòng, chắc chắn sẽ làm dịu bầu không khí cứng nhắc đặc trưng, điển hình tại nơi làm việc văn phòng.

noi-that-van-phong

3.7 Kiểu thiết kế văn phòng truyền thống

Kiểu văn phòng thiết kế truyền thống là kiểu văn phòng làm việc ưu tiên sự riêng tư nên có sự phân chia rõ ràng. Nhưng đặc điểm của kiểu kiến trúc này thì chỉ chú trọng đến công năng làm việc, ít có những yếu tố hiện đại trong đó. 

Không gian phòng làm việc được thiết kế theo kiểu này thường sẽ có những khoảng không gian phân tách ra theo từng chức năng nhất định như: phòng giám đốc, phòng nhân viên, từng phòng ban trong công tác, phòng quản lý,… Và tất nhiên là không gian này sẽ thường được phân tách bởi tường hoặc những khung cửa ra vào. Tất nhiên là kiểu thiết kế văn phòng này sẽ ít được ưu tiên sử dụng đồ công nghệ mà chỉ đơn giản sử dụng các tiện ích văn phòng cơ bản thôi. Và một điều hiển nhiên là kiểu kiến trúc này cũng phân chia rõ ràng về các tiện ích trong văn phòng như: máy tính, khu nghỉ ngơi, máy fax, bàn ghế, bàn tiếp khách,…

noi-that-van-phong

3.8 Kiểu thiết kế văn phòng tối giản

Đây là loại hình kiến trúc này được chú trọng vào công năng làm việc với tiện ích của bản văn phòng làm việc cơ bản, đơn giản nhưng tinh tế và thoáng đãng. Chính vì thế mà mặc dù nội thất trong văn phòng không được chú trọng trang hoàng xa hoa, lộng lẫy nhưng những tiện ích, tiện nghi mà văn phòng đem lại cho nhân viên luôn là yếu tố quan trọng trong thiết kế văn phòng. Đối với những văn phòng thiết kế theo kiểu tối giản này nên thường sử dụng các khối hình học cơ bản, không cầu kỳ nắm về hình dáng, nhưng công năng thì lại được đặt lên hàng đầu.

noi-that-van-phong

3.9 Kiểu thiết kế văn phòng cổ điển

Một không gian thiết kế văn phòng theo lối cổ điển chính là áp dụng những quy tắc trong cách thiết kế và sử dụng nội thất cổ điển vào trong không gian văn phòng. Từ những đường kẻ “phào chỉ” vô cùng đẹp mắt đến ánh sáng đến cách bài trí nội thất,… đều được giữ nguyên nét đẹp nghệ thuật châu Âu. 

Điểm khác biệt của kiểu thiết kế văn phòng mang phong cách này chính là việc sử dụng những vật liệu làm bằng gỗ để gia tăng cảm giác ấm cúng của không khí gia đình và mang đến sự sang trọng cho văn phòng. Không những sử dụng gỗ mà chính phong cách này cũng rất thích hợp sử dụng các tông màu trầm ấm hay những tông màu nâu – vàng.

noi-that-van-phong

3.10  Kiểu thiết kế văn phòng làm việc “riêng”

Kiểu kiến trúc cho văn phòng làm việc theo kiểu “riêng” còn có thể gọi với cái tên khác là “private office”. Kiểu kiến trúc này có đặc trưng là có đầy đủ các công năng làm việc, không gian tiếp khách với một không gian sang trọng, tinh tế và chuyên nghiệp. 

Kiểu văn phòng làm việc riêng này thường được sử dụng cho các boss, các giám đốc từng bộ phận, của các quản lý cấp cao trong một doanh nghiệp,… Muốn có được một kiến trúc như này thì bạn cần phải đảm bảo đầy đủ công năng làm việc trong một không gian, đồng thời phải thể hiện được sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp và tác phong của người lãnh đạo doanh nghiệp. 

thiet-ke-noi-that-van-phong-dep-

Trên đây là tất cả 10 kiểu kiến trúc văn phòng kích thích sự sáng tạo – gia tăng hiệu suất làm việc đã – đang – sẽ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn. Mong là qua đây các bạn có thể tìm ra được phong cách thiết kế văn phòng mà mình muốn, để biến không gian văn phòng thành nơi giúp cho nhân viên làm việc hiệu quả hơn mà tinh thần lại thư giãn và không có nhiều áp lực.

Nguồn: kientrucancuong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm bài viết

Copyright © 2019 KIENTRUCANCUONG.VN. All rights reserved - Design by 3B Việt Nam

Gọi ngay: 0908 988 869