Thiết kế là gì? Tư duy thiết kế là gì? Thiết kế kiến trúc là gì?

Tuvan.kientrucancuong@gmail.com

0908 988 869

Kiến thức nhà đẹp

GIẢI ĐÁP: Thiết kế là gì? Tư duy thiết kế là gì? Thiết kế kiến trúc là gì?

Bạn có nhiều ý tưởng trong đầu nhưng lại không biết cách để khải triển thành bản vẽ. Bạn chỉ có thể gạch đầu dòng được những ý mình nghĩ nhưng không thể diễn tả cho người khác hiểu được. Chính vì thế bạn cần có tư duy thiết kế để có thể mô phỏng thành công những tác phẩm của mình. Thể hiện bạn là người có kiến thức về thiết kế. Để làm được điều đó, điều đầu tiên bạn cần phải giải đáp được thiết kế là gì? Tư duy thiết kế là gì? Những vấn đề xoay quanh lĩnh vực thiết kế. Bài viết hôm nay kiến trúc An Cường sẽ chia sẻ tới các bạn về vấn đề này. Nếu bạn quan tâm, đừng bỏ lỡ bài viết sau đây của chúng tôi.

1. Tổng quan về thiết kế trong cuộc sống

Giải đáp: Thiết kế là gì?

File thiết kế có rất nhiều định dạng khác nhau

Thiết kế là cách thể hiện thông điệp bằng hình ảnh độc đáo ấn tượng

Hiểu đơn giản thì thiết kế là cách mà con người tạo ra những bản vẽ kỹ thuật, về đối tượng, hình ảnh nào đó có ứng dụng trong cuộc sống. Điểm chung của tất cả các lĩnh vực thiết kế trong cuộc sống đều là việc khai triển, hình ảnh hóa các ý tưởng mà bạn có thành những bản vẽ cụ thể. Bạn có thể sử dụng các công cụ, phần mềm hỗ trợ hoặc vẽ tay. Để làm sao thông qua bản thiết kế đó truyền tải được các thông số kỹ thuật, những thông điệp và ý tưởng của bạn tới người xem. 

Mỗi lĩnh vực lại có những điểm khác nhau trong thiết kế. Tiêu chí và yêu cầu cũng như cách thể hiện bản vẽ khác nhau. Nhung mục đích chính vẫn là làm sao để người xem nhìn vào và hiểu được bản vẽ. Họ có thể hình dung dễ dàng ra được phương án thiết kế bạn làm. Có thể kể tới một số mảng thiết kế phổ biến hiện nay như: thiết kế nội thất, thiết kế kiến trúc, thiết kế đồ họa, thiết kế sản phẩm………

Nhà thiết kế là gì? 

Nhà thiết kế là người có kiến thức am hiểu về thiết kế. Được giao nhiệm vụ lên kế hoạch thực hiện các công tác chuẩn bị cho hoạt động nào đó. Bằng cách demo những hình ảnh đó trên bản vẽ. Chịu trách nhiệm truyền đạt nội dung thông qua những hình ảnh. Làm sao để hình ảnh thiết kế đó có thể tiếp cận được gần nhất với đối tượng khách hàng. Dễ hiểu và gây ấn tượng khiến khách hàng nhớ được. 

Nhà thiết kế trong các lĩnh vực khác nhau sẽ có những kỹ năng khác nhau. Nhưng nền tảng kiến thức về cơ bản là giống nhau. Họ chỉ khác nhau ở tư duy và các khai triển ý tưởng mà thôi. Mỗi ý tưởng thiết kế của họ đều có sự cân nhắc tính toán về tính thẩm mỹ, công năng sử dụng của một đối tượng sản phẩm hay một quá trình nào đó. Để làm được điều đó, đòi hỏi họ phải thường xuyên suy nghĩ, học tập, cập nhật kiến thức liên tục.

File thiết kế là gì?

File thiết kế có rất nhiều định dạng khác nhau

File thiết kế có rất nhiều định dạng khác nhau

Sẽ có nhiều người băn khoăn không hiểu về khái niệm này. Nhưng thực tế thì chúng ta vẫn sử dụng những hoạt động liên quan tương tự thường ngày trong cuộc sống. Ví dụ như việc bạn viết một đoạn văn, bạn muốn lưu lại đoạn văn đó trên word. Thì file lưu đó được gọi là file văn bản. Với thiết kế cũng vậy. Khi bạn decor xong những hình ảnh truyền tải thông điệp; bạn cũng cần lưu lại hình ảnh đó dưới dạng file nào đó. Thì khi bạn sử dụng file lưu đó, người ta gọi là file thiết kế. 

Hiện nay có 2 định dạng file thiết kế phổ biến là:

  • File lưu theo phần mềm hoặc công cụ hỗ trợ thiết kế: ví dụ trong thiết kế kết cấu nhà, bạn sử dụng phần mềm autocad để thiết kế; file thiết kế sẽ lưu dưới dạng file cad. Với một số phần mềm khác cũng vậy.
  • File ảnh: Sau khi thiết kế xong bạn hoàn toàn có thể lưu dưới dạng file ảnh phổ thông để mọi người không sử dụng phần mềm thiết kế vẫn có thể xem được. Các định dạng file ảnh phổ biến như: file jpeg/jpg, file PNG, File Gif, TIFF/TIF…..

Phương án thiết kế là gì?

Thực chất phương án thiết kế là cách mà nhà thiết kế đưa ra nhiều hơn 1 lựa chọn cho hoạt động thiết kế đó. Đơn cử như việc bạn muốn thiết kế biệt thự hiện đại 2 tầng. Các kiến trúc sư của An Cường sẽ đưa ra 3 bản vẽ phối cảnh khác nhau. Mỗi bản vẽ là một lối kiến trúc khác nhau. Thì khi đó 3 bản vẽ phối cảnh đó được gọi là phương án thiết kế. Bạn chỉ được chọn một trong ba phương án đó để đi tới thống nhất. 

Những yếu tố quan trọng trong thiết kế

Hiện nay thiết kế là một trong những khâu quan trọng trong cuộc sống. Với mục đích chính phục vụ cho các hoạt động về sản xuất, thi công và truyền thông marketing. Thông qua bản vẽ thiết kế, sẽ truyền tải được những thông tin cần thiết của nhà thiết kế gửi tới người xem. Trong đó mỗi một bản vẽ thiết kế sẽ gồm hai yếu tố chính là nội dung truyền tải và tính sáng tạo của hình ảnh. Chắc chắn để khách hàng hài lòng với bản thiết kế thì bạn cần phải thể hiện được ý tưởng đáp ứng nhu cầu của họ. Nhưng cũng phải có tính sáng tạo cá tính riêng. 

Truyền tải nội dung trong thiết kế

Người ta vẫn nói thiết kế là một cách truyền tải nội dung tốt nhất. Cho người xem thấy được những hình ảnh cụ thể, để dễ hình dung và tưởng tượng ra thông điệp trong đó. Dù là ý tưởng có cũ hay mới, thể hiện theo phong cách nào đi nữa thì hình ảnh thiết kế vẫn luôn gắn liền với nội dung. Đây cũng là một trong những khâu trung gian kết nối giữa sản phẩm và khách hàng. Trong mọi lĩnh vực của đời sống, người ta sẽ dựa vào đây để nghiên cứu và phát triển các ý tưởng khác nhau. Không có cách nào truyền tải nội dung tốt bằng hình ảnh, mắt thấy tai nghe cả.

Tính sáng tạo trong thiết kế

Bản vẽ thiết kế phải có tính sáng tạo riêng mới tạo được ấn tượng

Bản vẽ thiết kế phải có tính sáng tạo riêng mới tạo được ấn tượng

Trong lĩnh vực kiến trúc mà An Cương hoạt động nói riêng và nhiều mảng thiết kế khác nói chung. Đều cần có tính sáng tạo và phá cách. Bạn không thể cứ duy trì lối cũ, áp dụng, bê nguyên từ bản vẽ này sang bản vẽ khác được. Như thế gọi là sự dập khuôn, không có tính tư duy. Mục đích trong mỗi bản vẽ đều phải hướng tới điều khác biệt. Đó chính là sáng tạo. Có thể cùng là nhà biệt thự 3 tầng, cùng xây theo phong cách hiện đại. Nhưng không có nghĩa tất cả các nhà đều giống nhau. Mà trong bản vẽ kiến trúc đó mỗi ngôi nhà của chủ sở hữu khác nhau lại mang dấu ấn riêng của từng người khác nhau. 

Thiết kế là sáng tạo, không chỉ đẹp đơn thuần mà còn phải đẹp độc đáo; đẹp mới lạ; đẹp khác biệt riêng….Nhà thiết kế cũng vậy, không có sáng tạo trong những phương án thiết kế của mình thì mãi không thể phát triển, không thể có những tác phẩm làm lên tên tuổi và được khách hàng yêu mến.

Tính sáng tạo trong thiết kế lại phụ thuộc nhiều vào tư duy thiết kế của từng người. Không phải ai cũng có khả năng làm được điều đó tốt nhất. Vì thế chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tư duy thiết kế là gì trong phần tiếp sau đây.

2. Tổng quan về tư duy thiết kế 

Giải đáp: Tư duy thiết kế là gì? 

Tư duy thiết kế là quá trình suy nghĩ hình thành ý tưởng được lặp lại nhiều lần

Tư duy thiết kế là quá trình suy nghĩ hình thành ý tưởng được lặp lại nhiều lần

Hiểu một cách dễ nhất thì tư duy thiết kế chính là cách để nói về quá trình một người có thể suy nghĩ và đưa ra những ý tưởng sáng tạo. Những ý tưởng đó có thể hữu hình hoặc là ẩn ý chứa đựng trong hình ảnh thiết kế. Nhưng nó phải được khai triển và ứng dụng được vào lĩnh vực đang làm. Tối ưu ý tưởng đó để phục vụ mục đích truyền tải thông điệp tới đông đảo người xem. 

Nói cách khác thì tư duy thiết kế lại là một quá trình không có tuyến tính. Quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần. Mỗi một nhiệm vụ khác nhau, quá trình này lại hoạt động theo phương thức khác nhau. Người thiết kế sẽ phải sử dụng tư duy thiết kế của mình để thấu hiểu về đối tượng cần truyền đạt. Xác định được mục tiêu để trả lời được những câu hỏi cần thiết cho hình ảnh mình cần truyền tải.  

Chính xác hơn thì đây là quá trình tự thân vận động của mỗi người. Nhà  thiết kế sẽ lấy khách hàng làm trung tâm. Yếu tố cảm nhận của khách hàng được đặt lên đầu. Cố gắng đặt mình vào vị trí của họ để hiểu được nhu cầu của họ. Thấu hiểu được nhu cầu đó thì bạ sẽ có giải pháp thiết kế hiệu quả hơn. 

Các nguyên tắc cơ bản trong tư duy thiết kế

Để giúp cho các bạn đam mê về thiết kế hiểu hơn về vấn đề này; An Cường có tổng hợp lại một số nguyên tắc về tư duy thiết kế để các bạn tham khảo như sau:

  • Nguyên tắc nhân bản: Dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào thì những hoạt động thiết kế đều dựa trên bản chất của xã hội. Khi có sự thay đổi trong xã hội, đòi hỏi người thiết kế phải quy trở lại nhìn nhận lại từ bước đầu tiên. Lấy đối tượng lại và nhân bản ý tưởng đó theo cái đã đổi mới.
  • Nguyên tắc mơ hồ: Nhiều người sẽ hoài nghi về những ý tưởng thiết kế của mình. Cảm thấy thật mơ hồ và phi thực tế. Vì thế hãy thực nghiệm ý tưởng mà bạn cho là mơ hồ đó ở giới hạn khả năng của mình. Để có thể nhìn nhận vấn đề đa chiều nhất.
  • Nguyên tắc tái thiết kế: Mỗi bản thiết kế đều có thể tái thiết kế lại. Ý tưởng có thể vẫn như vậy, thông điệp có thể khác hoặc ngược lại. Một trong những điều tất yếu là chúng ta hoàn toàn có thể tái sử dụng những thiết kế trước đó với mục đích thỏa mãn nhu cầu của đối tượng khách hàng.
  • Nguyên tắc hữu hình: Điều quan trọng của các ý tưởng thiết kế là bạn cần thể hiện nó dưới dạng hữu hình. Như thế bạn mới có thể hình dung, giao tiếp và truyền tải nó được hiệu quả. Khi triển khai một cách hữu hình, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn. Dễ phát hiện ra những lỗi sai của mình trong đó hoặc sự bất ổn của phương án thiết kế.

Các bước thực hiện tư duy thiết kế hiệu quả

Quá trình tư duy thiết kế được chia làm 5 giai đoạn cơ bản

Quá trình tư duy thiết kế được chia làm 5 giai đoạn cơ bản

Dựa vào những nguyên tắc trên thì quá trình tư duy thiết kế có thể chia theo giai đoạn cụ thể như sau:

Thấu hiểu – Nghiên cứu và xác định đối tượng mục tiêu

Tất nhiên khi bạn xuất phát từ việc tìm hiểu đối tượng mà bạn hướng tới của nhiệm vụ thiết kế. Bạn sẽ hiểu được nhu cầu và mong muốn của họ. Điều đó đồng nghĩa với việc quan sát và liên kết các vấn đề bạn tìm hiểu được với nhau. Đưa ra những thông tin xúc tích, ngắn gọn, dễ hiểu. Như vậy hình ảnh thiết kế của bạn truyền đạt sẽ hiệu quả hơn.

Định nghĩa vấn đề

Đây là giai đoạn tự thân vận động. Bạn phải tập trung suy nghĩ, phát triển những gì bạn thu thập được từ quá trình thấu hiểu trên. Dùng hình ảnh phương tiện nào để diễn tả những thông điệp bạn xác định được tốt nhất. 

Lên tất cả các ý tưởng đã nghĩ ra

Thông tin đã có, dữ liệu thực tế cũng có. Tất nhiên nhiệm vụ bây giờ là lên ý tưởng. Giai đoạn này bạn cứ thỏa sức nghĩa và sáng tạo. Để phục vụ cho việc cân nhắc lựa chọn ra những ý tưởng xuất sắc nhất. Rồi bắt đầu giai đoạn triển khai mẫu.

Lên bản vẽ mẫu décor theo ý tưởng

Ý tưởng mà không thể hiện hữu hình thì sẽ chẳng ai hiểu được bạn làm gì. Vì thế bạn hãy thể hiện những ý tưởng được chọn thành hình ảnh phương án thiết kế cụ thể. Khi đó bạn cũng dễ nhìn nhận khách quan nhất giữa các phương án của mình.

Kiểm tra và bổ sung

Giai đoạn này bạn sẽ nghiên cứu và có thêm sự sáng tạo cho từng phương án. Sau đó tiến hành bổ sung hoặc lược bớt để phù hợp nhất với yêu cầu. Có thể sử dụng phương pháp loại trừ, đánh giá từng phương án. Cuối cùng sẽ chọn ra phương án bạn cho là tốt nhất để thực hiện chỉnh chu hoàn thiện.

3. Tổng quan về thiết kế kiến trúc

Thế nào là thiết kế kiến trúc?

Thiết kế kiến trúc là một mảng trong thiết kế

Thiết kế kiến trúc là một mảng trong thiết kế 

Một phần riêng An Cường muốn chia sẻ tới các bạn là thiết kế trong lĩnh vực kiến trúc. Nếu bạn là khách hàng của An Cường, chắc chắn bạn sẽ biết những bản vẽ thiết kế kiến trúc biệt thự của chúng tôi. Kiến trúc là một mảng nhỏ trong thiết kế nói chung. Việc thiết kế kiến trúc nhà là cách mà các kiến trúc sư bố trí và sắp đặt không gian theo ý tưởng và nhu cầu của khách hàng. Trong phương án thiết kế đưa ra phải có sự sáng tạo phù hợp với thực tiễn. Đơn cử như việc địa hình thực tế, diện tích xây dựng thực tế ra sao, tài chính của chủ đầu tư ra sao? Để có giải pháp tối ưu nhất. Nội ngoại thất đều được thiết kế rõ ràng, đảm bảo cả về thẩm mỹ lẫn phong thủy. 

Có bản vẽ phối cảnh 3D của ngôi nhà, khách hàng nhìn vào đó là thấy được ngôi nhà của mình sau khi hoàn thiện nó như thế nào? Có bản vẽ mặt bằng từng tầng. Nhìn vào đó là biết được ngay mỗi tầng có mấy phòng ngủ, diện tích mỗi phòng bao nhiêu? Có bao nhiêu nhà vệ sinh? Các phòng bố trí như thế nào? Sẽ có tất cả, từng chi tiết nhỏ cũng đều xuất hiện trên bản vẽ kiến trúc. Nhìn vào đó bạn sẽ hình dung được ngay không gian sống của mình. Và chắc chắn nếu không có những bản vẽ đó, bạn sẽ không thể mường tượng hết được ngôi nhà của mình như thế nào. 

Vai trò của thiết kế kiến trúc khi xây nhà

Bản vẽ thiết kế kiến trúc có vai trò lớn với nhiều lợi ích cao

Bản vẽ thiết kế kiến trúc có vai trò lớn với nhiều lợi ích cao

Thực tế không phải gia đình nào khi xây nhà cũng có đủ điều kiện để tiếp xúc và hiểu về kiến trúc. Nhiều gia đình xây dựng theo bản năng. Nghĩa sao làm vậy, có đâu xây đó. Không có sự quy hoạch hoặc tính toán cụ thể không gian kiến trúc. Dẫn tới tình trạng sau vài năm sử dụng thấy bất tiện cái này, cái kia. Rồi thiếu chỗ này, thừa chỗ kia. Không tối ưu được không gian và diện tích sử dụng. 

Chính vì thế mà thiết kế kiến trúc nhà vô cùng quan trọng. Có bản vẽ quy hoạch kiến trúc cụ thể bạn sẽ thấy được các giá trị cốt lõi của công trình như:

Công năng sử dụng được tối ưu tốt

Người thiết kế kiến trúc một công trình nhà ở đều là những kiến trúc sư. Họ có kiến thức và chuyên môn về kiến trúc và nội thất, xây dựng. Vì thế việc bố trí sắp xếp các không gian sử dụng như thế nào; tiêu chí ra sao; quy chuẩn thế nào? Đều nằm trong bàn tay họ. Họ biết kích thước thế nào là phù hợp, hướng nào là tốt cho phong thủy…..Vì thế khi thiết kế, sẽ đưa ra được phương án tốt nhất, phù hợp với gia chủ.

Tính toán kết cấu an toàn và bền vững

Mỗi một công trình nhà ở thì yếu tố an toàn kỹ thuật được đặt lên hàng đầu. Từ việc gia cố móng ra sao, sử dụng chất liệu thế nào cho hợp lý, tiết kiệm, phù hợp phong cách kiến trúc….. đều được các kiến trúc sự lên phương án cụ thế trong từng bản vẽ. Vì thế có thể dự trù được chi phí đầu tư chính xác từ đâu.

Có giá trị thẩm mỹ cao

Ai xây nhà cũng muốn phải đẹp, phải sang trọng, đẳng cấp. Mà chỉ có thiết kế kiến trúc bạn mới có thể nhìn được tổng thể ngôi nhà như thế nào. Có thể điều chỉnh, sửa chữa ngay trên bản vẽ từ lúc chưa xây dựng.

Tiết kiệm tối đa chi phí

Bạn hình dung thử đi, nếu không có bản vẽ, cứ xây dựng theo cảm tính chủ quan. Xây tới đâu tính tới đó, nguyên liệu dùng tới đâu mua tới đó. Thành ra sẽ tốn rất nhiều chi phí vì không dự trù được trước. Nhưng khi có bản vẽ kiến trúc, tính toán được cụ thể từng hạng mục công trình. Khi đó bạn xây dựng có kế hoạch hơn, việc mua và vận chuyển nguyên vật liệu cũng tiết kiệm hơn. 

Trên đây là những chia sẻ của kiến trúc An Cường về vấn đề “ thiết kế là gì? Tư duy thiết kế là gì?” và những giá trị xung quanh vấn đề này. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết, nếu bạn cần tư vấn về thiết kế kiến trúc nhà, đừng ngần ngại, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm bài viết

Copyright © 2019 KIENTRUCANCUONG.VN. All rights reserved - Design by 3B Việt Nam

Gọi ngay: 0908 988 869