Kiến trúc cảnh quan là gì? Học kiến trúc cảnh quan ra làm gì?

Tuvan.kientrucancuong@gmail.com

0908 988 869

Kiến thức nhà đẹp

GIẢI ĐÁP: Kiến trúc cảnh quan là gì? Học kiến trúc cảnh quan ra làm gì?

Trong những năm gần đây kiến trúc cảnh quan nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người. Mỗi tháng có tới 590 lượt tìm kiếm. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhận định được rõ ràng về khái niệm “ kiến trúc cảnh quan là gì?”. Chính vì thế bài viết hôm nay, kiến trúc An Cường sẽ dành thời gian để phân tích cụ thể vấn đề này. Nếu các bạn quan tâm, đừng bỏ qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

1. Kiến trúc An Cường giải đáp “ Kiến trúc cảnh quan là gì?”

Kiến trúc cảnh quan là lĩnh vực đa dạng gồm nhiều chuyên môn khác nhau

Kiến trúc cảnh quan là lĩnh vực đa dạng gồm nhiều chuyên môn khác nhau

Kiến trúc cảnh quan có tên gọi là Landscape Architecture, đây là một lĩnh vực chuyên môn về khoa học. Lĩnh vực tổng hợp những nguyên lý khoa học và nghệ thuật. Liên quan giữa nhiều chuyên đề khác nhau, từ quy hoạch không gian tới quy hoạch cơ sở hạ tầng kỹ thuật tới kiến trúc công trình và điêu khắc – hội họa. Mục đích chính là nhằm giải quyết hết những vấn đề liên quan tới tổ chức môi trường nghỉ ngơi – giải trí của đời sống. Thiết lập và cải tạo ra không gian sống theo mục đích nhất định. Có tác dụng bảo vệ môi trường , tổ chức sắp xếp các hình thái kiến trúc phù hợp. Tạo ra tổng thể có sự hài hòa thống nhất giữa thiên nhiên-con người  và kiến trúc.

Khái niệm kiến trúc cảnh quan đã được hình thành từ rất lâu, và được nhắc tới Pari Frederick Law Olmsted khi ông thiết kế công viên trung tâm tại Mỹ. Sau này trở thành ngành học nghiên cứu và thiết kế theo không gian. Nhằm đáp ứng được những yêu cầu về giá trị thẩm mỹ – văn hóa – môi trường. Không dừng lại ở kiến trúc đơn thuần mà còn là quy hoạch về không gian, tạo ra những giá trị cho không gian đó. Nhiều phong cách thiết kế khác nhau hướng tới sự mở rộng.

2. Kiến trúc cảnh quan gồm những gì? 

Cảnh quan kiến trúc được tạo ra ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. Khi bước ra đường, ra công viên, ra khỏi nhà, lang thang trên những con phố, những tòa nhà…..Đâu đâu bạn cũng có thể bắt gặp những hình thái của cảnh quan kiến trúc. Mỗi một công trình quy hoạch lại có cảnh quan khác nhau. Tính thẩm mỹ cao, tô điểm cho không gian sống muôn màu hơn. Hiện nay cảnh quan kiến trúc được chia thành các loại chính như sau:

Cảnh quan  kiến trúc tự nhiên

Cảnh quan kiến trúc tự nhiên là ngoại cảnh nguyên sơ không có sự tác động của con người

Cảnh quan kiến trúc tự nhiên là ngoại cảnh nguyên sơ không có sự tác động của con người

 Gồm tất cả những gì liên quan tới ngoại thất, cảnh quan về thiên nhiên bên ngoài công trình. Địa hình-địa mạo-phong cảnh-khuôn viên-cây cối và không có sự tác động của con người. Loại cảnh quan này đóng vai trò vô cùng quan trọng, giống như một loại phông nền tạo ra cảm hứng mãnh liệt. Mang lại những cảm nhận đặc biệt hơn cho người ngắm nhìn.

Cảnh quan kiến trúc nhân tạo

Cảnh quan kiến trúc nhân tạo có sự tác động của con người

Cảnh quan kiến trúc nhân tạo có sự tác động của con người

 Là không gian cảnh quan được hình thành nhờ quá trình tác động trực tiếp của con người. Có thiết kế để sửa sang và tu bổ nhằm mục đích nhất định nào đó. Mang đặc trưng của công trình và không gian tại khu đó. Thường gọi là cảnh quan vùng văn hóa, có thể kể tới như: 

 • Cảnh quan điểm dân cư đô thị hoặc nông thôn; cảnh quan khu nghỉ ngơi-giải trí-nghỉ dưỡng…những nơi có môi trường trong lành tươi đẹp; 
 • Cảnh quan khu công nghiệp-những nơi tập trung nhiều nhà máy xí nghiệp lớn nhỏ nằm ngoài khu dân cư; 
 • Cảnh quan các khu bảo tồn quốc gia, nơi lưu trúc những giá trị cao như: các khu di tích, các khu bảo tàng….

Trong những cảnh quan trên thì hiện nay cảnh quan đô thị có sự phức tạp và đa dạng nhất. Cũng chiếm thành phần quan trọng nhất trong văn hóa đời sống con người. Các sản phẩm của cảnh quan kiến trúc sẽ tạo ra sự cân bằng giữa các khu vực tự nhiên và nhân tạo. Gây dựng nền tảng vững chắc phục vụ tốt cho nhu cầu trong cuộc sống. Ngày càng được mở rộng theo đúng nghĩa phát triển.

3. Bộ môn kiến trúc cảnh quan cần học những gì?

Như đã nêu ở trên thì đây là một lĩnh vực rất rộng và đa dạng. Không chỉ đơn giản là kiến trúc chuyên môn về kiến trúc. Mà nó bao chum rất nhiều lĩnh vực kiến trúc khác nhau, về văn hóa – xã hội – pháp luật và về con người. Chính vì thế mà bộ môn này đòi hỏi người học tập phải tìm hiểu rất nhiều thứ, cụ thể được tổng hợp lại như sau:

Tìm hiểu về kiến trúc chuyên môn

Học những kiến thức chuyên môn về kiến trúc xây dựng

Học những kiến thức chuyên môn về kiến trúc xây dựng

Trong ngành nghề này cần tìm hiểu những kỹ thuật kiến trúc tổng hợp như sau:

 • Kiến thức về kỹ thuật xây dựng công trình dân dựng, dân sinh
 • Kiến thức về quy hoạch đô thị
 • Kiến trúc về thiết kế cảnh quan các hạ tầng khác nhau.
 • Am hiểu về kỹ thuật tổ chức các mảng kiến trúc như: bất động sản – hệ sinh thái –không gian văn hóa….
 • Các quy chuẩn về kỹ năng tổ chức – chỉ đạo xây dựng – bố trí cảnh quan.
 • Những kỹ năng kiến thức khác có liên quan .

Tìm hiểu nắm bắt những kiến thức bổ trợ cho bộ môn cảnh quan kiến trúc

Tuy không phải là kiến thức chính nhưng lại vô cùng cần thiết trong quá trình làm việc tại lĩnh vực này, những kiến thức bổ trợ sau đây sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong xử lý công việc:

 • Kiến thức về lĩnh vực hội họa – mỹ thuật – nghệ thuật không gian.
 • Kiến thức về cân bằng môi trường tự nhiên và xã hội
 • Kiến thức về pháp luật-chính trị và quy hoạch
 • Kiến thức về văn hóa xã hội môi trường và con người
 • Các vấn đề liên quan về bảo tồn, môi trường thiên nhiên, công trình văn hóa…..

4. Yếu tố cần có để học kiến trúc cảnh quan

Để làm việc trong lĩnh vực này, đòi hỏi chúng ta phải có những kỹ năng và phẩm chất nhất định. Cụ thể có thể kể tới một số kỹ năng cần thiết sau đây:

Kỹ năng phân tích chi tiết và tổng quan

Để học được kiến trúc cảnh quan cần có kỹ năng phân tích

Để học được kiến trúc cảnh quan cần có kỹ năng phân tích

Điều đương nhiên, những người làm thiết kế cảnh quan chắc chắn phải có kỹ năng về kiến trúc. Khả năng đánh giá phân tích những chi tiết nhỏ và tổng quan chung. Từng bước đánh giá thực tế về địa hình, môi trường và con người….Khảo sát nhận định đúng về điều kiện xung quanh. Có như thế việc thiết kế xây dựng cảnh quan sẽ đẹp và hiệu quả hơn rất nhiều

Khả năng sáng tạo không ngừng

Với mỗi kiến trúc sư – nhà thiết kế thi sáng tạo là một điều không thể thiếu. Sự sáng tạo sẽ mang lại những cái mới lạ, những điều hay ho trong cuộc sống. Cần có nhiều ý tưởng để cải biến được những cái cũ, đối diện với những tình huống sự việc theo một cách nhìn nhận mới. Đặc biệt với thiết kế cảnh quan thì sự sáng tạo còn đi liền với giá trị thẩm mỹ thực tế. Nhiệm vụ của người thiết kế là bảo vệ cảnh quan theo cách nào đó, mang lại giá trị nghệ thuật-văn hóa-xã hội cho con người.

Có kỹ năng tư duy trực quan

Thực tế mà nói, đôi khi chỉ cần nhìn nhận trực quan là kiến trúc sư có thể thiết kế được những công trình theo cách riêng của mình. Đây gọi là tư duy trực quan, trí tưởng tượng và phán đoán logic tốt sẽ giúp ích rất nhiều trong ngành nghề này. 

Có kỹ năng về công nghệ phần mềm

Có kỹ năng sử dụng công nghệ, phần mềm hỗ trợ thiết kế

Có kỹ năng sử dụng công nghệ, phần mềm hỗ trợ thiết kế

Như các bạn đã biết thì bất cứ ai khi học tập trong ngành thiết kế kiến trúc đều cần sử dụng các công cụ phần mềm nhằm hỗ trợ cho công việc thiết kế. Những bản vẽ 2D-3D mô tả chính xác ý tưởng và cụ thể trong từng con số kích thước sẽ giúp cho các chủ đầu tư nhìn nhận được chính xác hơn bản vẽ. Công việc được trôi chảy và lường trước được những rủi ro để hạn chế. Bên cạnh đó kỹ năng sử dụng công nghệ cũng giúp cho các bạn có thể nhanh chóng nắm bắt được những xu hướng, cập nhật những gì mới mẻ nhất trên thị trường để áp dụng cho chính những thiết kế của mình.

5. Giải đáp: Học kiến trúc cảnh quan ra làm gì?

Đây là một trong những ngành học được đánh giá cao về độ tiềm năng và sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Không chỉ phát triển về số lượng mà còn về cả chất lượng. Cũng là một ngành được rất nhiều bạn trẻ hiện nay hướng tới, vì những tính chất đặc biệt, đặc thù thu hút những con người yêu mến nghệ thuật muốn thử sức và khám phá. Theo đó thì khi học ngành kiến trúc cảnh quan ra bạn sẽ có những cơ hội việc làm như:

Làm những công việc liên quan tới phát triển của kiến trúc cảnh quan

Có kỹ năng sử dụng công nghệ, phần mềm hỗ trợ thiết kế

Làm việc tại các cơ quan quản lý quy hoạch đô thị

Thực tế thì hiện nay các khu đô thị, các thành phố ngày càng phát triển kéo theo những thay đổi về cảnh quan đô thị. Khuôn viên ngoại cảnh của các khu dân cư rất được coi trọng. Hướng tới sự phát triển hiện đại, thuận tiện. Điều này thúc đẩy tầm quan trọng của kiến trúc cảnh quan. Vì thế các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế cảnh quan rất nhiều. Những bạn học ngành này ra trường đều có thể phát triển theo hướng thiết kế tại các công ty hoạt động về kiến trúc về xây dựng. 

Một số cơ hội làm việc cho ngành học này như:

 • Cơ quan tổ chức quy hoạch, thiết kế xây dựng và phát triển đô thị
 • Các cơ quan quản lý quy hoạch đô thị, dân cư đất đai của nhà nước.
 • Cơ quan nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực kiến trúc
 • Các doanh nghiệp, công ty hoạt động các dịch vụ liên quan về thiết kế kiến trúc

Làm kiến trúc sư/nhân viên thiết kế cảnh quan

Có kỹ năng sử dụng công nghệ, phần mềm hỗ trợ thiết kế

Làm kiến trúc sư-nhân viên thiết kế cho các công ty

Hiện nay một số đơn vị công ty cung cấp các dịch vụ liên quan sẽ có những vị trí dành cho nhà thiết kế – kiến trúc sư. Nhiệm vụ chính là thực hiện nghiên cứu các dự án thực tế để lên kế hoạch và thiết lập bản vẽ thiết kế. Thực hiện theo yêu cầu của khách hàng, các chủ đầu tư.

Làm kỹ sư/quản lý xây dựng

Kỹ sư hay quản lý xây dựng đều là người có định hướng và chịu trách nhiệm tới cùng của dự án. Bạn phải giám sát thi công, quản lý đúng tiến độ để công trình được thực hiện theo đúng trên bản vẽ thiết kế. Không còn đơn thuần là dừng lại ở bản vẽ trên giấy tờ, mà bạn sẽ là người tới trực tiếp công trình để theo dõi quá trình thi công xây dựng.

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể làm về một số mảng có liên quan khác. Tùy thuộc vào tính ứng dụng và mức độ liên quan. Nhưng chắc chắn ngành học kiến trúc cảnh quan vô cùng rộng lớn, đáng để bạn lựa chọn.

Trên đây là một số thông tin về “ kiến trúc cảnh quan” mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Cảm ơn các bạn đã dõi theo bài viết của chúng tôi. Nếu bạn có nhu cầu cần thiết kế thi công nhà ở chuyên dụng, đừng quên liên hệ ngay với kiến trúc An Cường để được phục vụ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm bài viết

Copyright © 2019 KIENTRUCANCUONG.VN. All rights reserved - Design by 3B Việt Nam

Gọi ngay: 0908 988 869