Kiến trúc sư là gì? Công việc của kiến trúc sư là gì?

Tuvan.kientrucancuong@gmail.com

0908 988 869

Kiến thức nhà đẹp

GIẢI ĐÁP: Kiến trúc sư là gì? Công việc của kiến trúc sư là gì?

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó nghề kiến trúc sư là một trong những nghề được thế hệ trẻ hiện nay yêu thích và lựa chọn theo học rất nhiều. Nhưng liệu mọi người đã hiểu rõ “kiến trúc sư là gì? Và công việc cụ thể ra sao?” Để giúp các bạn hiểu rõ nhất về ngành nghề này, kiến trúc An Cường sẽ dành riêng bài viết hôm nay để phân tích cụ thể. Nếu bạn quan tâm, đừng bỏ lỡ bài viết sau đây của An Cường.

Kiến trúc sư là gì ? – Kiến trúc An Cường giải đáp

Kiến trúc sư là người thực hiện các bản vẽ liên quan tới công trình

Kiến trúc sư là người thực hiện các bản vẽ liên quan tới công trình

Thực chất kiến trúc sư là danh từ để gọi những người làm việc lên ý tưởng về thiết kế công trình, quy hoạch công trình, thiết kế nội thất, cảnh quan …..họ là người dựa trên cơ sở khảo sát thực tế để đưa ra những giải pháp về công năng sử dụng và tính thẩm mỹ cho công trình. Đảm bảo cho các chi tiết trong công trình được tính toán kỹ càng, cẩn thận. Có sự phù hợp về cách sử dụng, phong thủy, sở thích của chủ đầu tư. Mục đích cuối cùng là đem tới những công trình kiến trúc vừa đẹp, lại lạ mắt, độc đáo để lại nhiều ấn tượng .

Đồng thời kiến trúc sư cũng là người trực tiếp tham gia giám sát và có trách nhiệm về kết kiến trúc đưa ra. Đảm bảo công trình phải được xây dựng đúng như bản vẽ thiết kế đã thống nhất ban đầu. Theo đó thì để làm ra những mẫu thiết kế công trình đẹp, chất lượng; đòi hỏi các kiến trúc sư phải vô cùng sáng tạo, vận dụng chất xám một cách linh hoạt. Kết hợp cùng đôi bàn tay khéo léo của mình để tạo ra những bản vẽ tuyệt vời nhất. Đáp ứng được nhu cầu của chủ đầu tư công trình. Đồng thời cũng thể hiện tính chuyên nghiệp và chắc chắn trong công việc.

Giải đáp: Công việc của kiến trúc sư là gì? 

Có thể nói tổng quan thì công việc của kiến trúc sư là thiết kế bản vẽ. Mặc dù ở mỗi lĩnh dự án công trình khác nhau sẽ có những đặc thù và yêu cầu riêng. Kiến trúc sư phải là người nắm bắt được những thông tin chính, những yêu cầu cần thiết đó để vạch ra phương án thiết kế phù hợp. Có ý tưởng trong đầu về những mô hình không gian, những hình khối kiến trúc cho tới những mảng màu sắc được phối hợp. Để các bạn dễ hình dung, kiến trúc An Cường sẽ tổng hợp các công việc cụ thể của kiến trúc sư theo các mục chính sau đây:

Kiến trúc sư thực hiện bản vẽ thiết kế quy hoạch

Thực hiện các bản vẽ thiết kế quy hoạch công trình

Thực hiện các bản vẽ thiết kế quy hoạch công trình

Là quá trình thực hiện khảo sát để nắm bắt tình hình thực tế cùng hiện trạng xây dựng như: hệ thống đường giao thong; mạng lưới điện nước; quy hoạch khu dân cư; cơ sở hạ tầng….Ghi lại các tư liệu hình ảnh cần thiết. Gặp gỡ trao đổi với những người liên quan để tìm ra ý tưởng và thống nhất phương án chúng. Sau đó vạch ra đề cương công việc cụ thể và tiến hàng thiết kế bản vẽ mặt bằng, mặt đứng và bản vẽ phối cảnh 3D. Hoàn thành hồ sơ thiết kế và bảo vệ phương án đó trước chủ đầu tư.

Kiến trúc sư thiết kế bản vẽ kiến trúc công trình

Khá giống với thiết kế quy hoạch, tuy nhiên thiết kế công trình sẽ bao gồm những công việc cụ thể sau: Khả sát mặt bằng xây dựng; vạch đề cương các hạng mục chính; lên ý tưởng thiết kế; lên bản vẽ demo; trao đổi và thống nhất phương án với chủ đầu tư; thống nhất được phương án và triển khai bản vẽ phối cảnh 3D. Hoàn thành hồ sơ thiết kế và bảo vệ bản vẽ đó với các bên liên quan, thuyết phục được chủ đầu tư.

Khi bản vẽ được thông qua, đưa vào thi công trực tiếp. Kiến trúc sư phải có nhiệm vụ giám sát, theo dõi gắt gao quá trình thi công từng hạng mục. Có như vậy mới đảm bảo được công trình được xây dựng theo đúng nguyên mẫu của bản vẽ phối cảnh 3D.

Thiết kế bản vẽ nội thất

Kiến trúc sư thiết kế nội thất cho các công trình

Kiến trúc sư thiết kế nội thất cho các công trình

Trong mảng thiết kế nội thất, kiến trúc sư phải là người giỏi nắm bắt tâm lý cũng như những nhu cầu sở thích của khách hàng. Có như vậy mới dễ dàng tìm ra hướng thiết kế, định hình được phong cách nội thất. Đồng thời cũng dễ dàng trong việc bày trí các vật dụng và thiết bị nội thất trong nhà một cách phù hợp nhất. 

Tiếp đó là xây dựng bản vẽ thiết kế nội thất, bố trí những món đồ nội thất trong nhà đảm bảo về tính thẩm mỹ cao, có sự đồng nhất trong phong cách thiết kế, lại thể hiện được gu thẩm mỹ, cá tính và phong cách nội thất của chủ đầu tư.

Thiết kế bản vẽ cảnh quan

Ở hạng mục này, các kiến trúc sư vẽ thiết kế cảnh quan của công trình. Thường là không gian xung quanh công trình, cảnh quan phong cảnh từng khu vực chuyên biệt. Việc thiết kế lựa chọn và bố trí các hình khối cụ thể một cách cân đối, hài hòa và có sự gắn kết sẽ đem lại tính thẩm mỹ cao. Để thực hiện được nhiệm vụ này, các kiến trúc sư cần có sự am hiểu chuyên sâu về sinh thái, thảm thực vật và môi trường. Có như vậy thì bản vẽ thiết kế sẽ ăn khớp và gần gũi với thiên nhiên hơn.

Kiến trúc sư phải kết hợp với các cơ quan liên quan

Công việc của kiến trúc sư không đơn thuần là thiết kế bản vẽ, mà còn phải phối hợp với các đơn vị liên quan để đảm bảo được tiến độ về công trình được thi công đúng thời hạn và đúng theo bản vẽ. Đồng thời tránh những sai phạm hoặc vi phạm tới quy định, pháp lý trong quy hoạch. 

Một số công việc cụ thể khác của kiến trúc sư

 • Như đã nêu trên thì ngoài thiết kế ra thì kiến trúc sư còn tham gia quá trình giám sát thi công; quản lý công trình…
 • Tham gia các cuộc gặp gỡ trao đổi, cuộc họp với các bên liên quan, với chủ đầu tư….để thống nhất bản vẽ.
 • Kiến trúc sư còn tham gia các công việc về nghiên cứu nghệ thuật, văn hóa và những thời kỳ kiến trúc xưa kia. Họ cũng có thể làm thiết kế của những mảng khác nhu: thời trang; bao bì hay điêu khắc.

Muốn trở thành kiến trúc sư bạn cần phải có những gì?

Để trở thành một kiến trúc sư tài ba, bắt buộc bạn phải trang bị cho bạn thân mình những kỹ năng sau đây: 

Có kiến thức về mỹ thuật

Các kiến trúc sư muốn thiết kế được bắt buộc phải có kiến thức về mỹ thuật

Các kiến trúc sư muốn thiết kế được bắt buộc phải có kiến thức về mỹ thuật

Sẽ không ai yêu cầu bạn phải vẽ được những bức tranh như những danh họa nổi tiếng. Nhưng bạn bắt buộc phải có kiến thức về mỹ thuật – hội họa. Có như vậy bạn mới có thể thành công được trên con đường chinh phục ngành nghề kiến trúc này. Đa phần các kiến trúc sư đều có khả năng hình dung và tưởng tượng rất tốt. Họ có thể hình dung công trình họ cần thiết kế trong đầu, phác thảo những đường nét ngay trong tưởng tượng mà không cần có giấy bút hay bất cứ công cụ nào hỗ trợ. Đây thuộc về khả năng tư duy trừu tượng của mỗi người. 

Kiến trúc sư phải có kiến thức về kỹ thuật

Đây là điều chắc chắn, dù là người thiết kế bản vẽ, nhưng nếu bạn không am hiểu về kỹ thuật thì những thiết kế của bạn sẽ không có giá trị về chất lượng và không đảm bảo được những tiêu chí an toàn cơ bản nhất. Trong những cuộc trao đổi bạn cũng có thể nhanh chóng nắm bắt được những thông tin của các bên liên quan về yếu tố kỹ thuật. Giúp bạn định hướng và đưa ra những phương án thiết kế hiệu quả hơn cho công trình.

Có kiến thức về toán học logic

Phải nắm vững kiến thức về toán học tư duy logic

Phải nắm vững kiến thức về toán học tư duy logic

Nhắc tới kiến trúc người ta sẽ nghĩ ngay tới sự khéo léo và nghệ thuật. Tuy nhiên trong đó chứa đựng cả một bầu trời toán học, người thiết kế phải có kiến thức toán học vững vàng thì mới có thể định hình tốt được các chi tiết trong thiết kế. Tính toán được tính chịu lực và khả năng thực thi cấu kiện đó. Cũng nhờ vào toán học và tỷ lệ đo lường chính xác hơn, sát với thực tế hơn. Hãy học thật tốt môn toán nếu bạn muốn mình trở thành một kiến trúc sư giỏi nhé!

Phải có kiến thức về pháp lý – pháp luật

Với mỗi kiến trúc sư thì việc công trình của mình thiết kế đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu về pháp lý, đủ điều kiện thi công sẽ là niềm vui rất lớn. Mỗi bản vẽ thiết kế chỉ được duyệt khi đúng quy chuẩn xây dựng, đúng theo luật xây dựng. Vì thế hàng ngày, tháng tháng, hàng năm các kiến trúc sư vẫn luôn phải cập nhật liên tục các kiến thức về pháp lý để có thể hỗ trợ cho công việc của mình. Sẽ không có điều gì tồi tệ hơn với một kiến trúc sư khi bản vẽ thiết kế của họ không tuân thủ quy chuẩn và không được duyệt.

Kiến trúc sư cần có khả năng giao tiếp tốt

Kiến trúc sư phải có khả năng giao tiếp tốt trong công việc

Kiến trúc sư phải có khả năng giao tiếp tốt trong công việc

Dù bạn có tài giỏi cỡ nào mà khả năng giao tiếp diễn đạt của bạn không tốt thì bạn sẽ không thể truyền đạt được những ý tưởng, cái hay, cái độc đáo của bản vẽ cho chủ đầu tư thấy được tiềm năng trong đó. Vì thế hãy trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp thuyết trình và thuyết phục. Khi trao đổi bảo vệ bản vẽ của mình, bạn sẽ tự biết cách nên làm thế nào. 

Tham khảo một số tiêu chí tuyển dụng kiến trúc sư hiện nay 

Nếu các bạn tìm hiểu trên các trang mạng tuyển dụng của hầu hết các công ty, doanh nghiệp hiện nay, thì điều kiện tuyển dụng kiến trúc sư thường xoay quanh các tiêu chí bắt buộc sau đây:

 • Yêu cầu phải tốt nghiệp các trường đại học chuyên ngành kiến trúc hoặc chuyên ngành đồ họa liên quan.
 • Có kỹ năng sử dụng thành thạo tất cả các loại phần mềm về kiến trúc như: Autocad, Photoshop, Revit, 3D max….
 • Ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm đã từng làm việc ở các vị trí tương đương.
 • Có kỹ năng giám sát quản lý khi thi công theo bản vẽ.
 • Có kỹ năng làm việc nhóm tốt.
 • Có gu thẩm mỹ cùng phong cách kiến trúc tốt.
 • Là người cẩn trọng, tỉ mỉ, sáng tạo và linh hoạt.
 • Yêu cầu gửi kèm những bản vẽ thiết kế công trình đã làm.

Ngoài những tiêu chí trên còn có các tiêu chí khác tùy theo từng đơn vị doanh nghiệp đưa ra. Bạn có thể tham khảo chi tiết theo từng công ty để đánh giá được sự phù hợp của mình.

Tạm Kết

Trên đây là những chia sẻ của kiến trúc An Cường về vấn đề “ kiến trúc sư là gì? Công việc của kiến trúc sư là gì? Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống, đặc biệt là những bạn đang nuôi đam mê trở thành một kiến trúc sư trong tương lai. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, đừng quên theo dõi website: kientrucancuong.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm bài viết

Copyright © 2019 KIENTRUCANCUONG.VN. All rights reserved - Design by 3B Việt Nam

Gọi ngay: 0908 988 869