Những Điều Kiêng Kỵ Khi Đặt Bếp Bạn Nên Tránh xa

Tuvan.kientrucancuong@gmail.com

0908 988 869

Kiến thức nhà đẹp

Những Điều Kiêng Kỵ Khi Đặt Bếp Bạn Nên Tránh xa

Vì là một thành phần trong căn nhà nên nhà bếp cũng có những ảnh hưởng đến phong thủy trong ngôi nhà. Bên cạnh những cách thiết kế, bố trí đẹp cho ngôi nhà thì bếp cũng có những kiêng kỵ nhất định hiếm có người để ý. Cùng đi tìm hiểu những điều kiêng kỵ khi đặt bếp đó là gì qua bài chia sẻ đến từ Kientrucancuong.vn ở bên dưới nha.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp đầu tiên chính là kiêng đặt bếp ngược với hướng của ngôi nhà. Vì thông thường thì hướng nhà đã là hướng tốt và được chủ nhà xem trước đó rồi, nếu đặt ngược lại thì sẽ không có lành. 

nhung-dieu-kieng-ky-khi-dat-bep

Không nên đặt nhà bếp hướng Tây, Nam, Bắc, chỉ có thể là hướng Đông là lành nhất. Cách khắc phục duy nhất nếu như bếp nhà bạn không thể đặt theo hướng Đông đó là “Tọa Hung hướng Cát”. Điều này có nghĩa là nên đặt bếp nằm ở hướng dữ nhưng núm hoặc cửa bếp thì lại có hướng nhìn về phương lành, để bếp có thể hỗ trợ việc áp chế những luồng khí gây bất lợi cho gia chủ. 

  • Kiêng đặt bếp ở trung tâm căn nhà

Vì tâm nhà theo phong thủy thì phải là nơi có khí mạch ổn định, bình an. Nếu gia đình nhà ai đặt bếp tại vị trí trung tâm của ngôi nhà sẽ mang đến sự xáo trộn, bất lợi cho sức khỏe của các thành viên và khiến gia chủ gặp nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, để bếp ở giữa nhà còn gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến không khí thoáng đãng trong nhà. 

  • Kiêng đặt bếp tại vị trí dễ thấy

Bếp không nên đặt tại vị trí nào lộ liễu, dễ thấy và cũng rất kỵ đặt ngay gần cửa chính hoặc đối diện với cửa chính. Những kiểu vị trí như vậy của bếp được gọi là “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, còn phong thuỷ gọi ngắn gọn là “Lộ Khẩu Táo”,, tiền của và tài lộc sẽ rất dễ đi ra khỏi nhà bạn và như vậy sẽ không tốt cho gia chủ.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-dat-bep

Nếu không gian không cho phép thì có thể sắp xếp lại vị trí của phần bếp nấu làm sao có thể tránh thẳng hàng với cửa ra vào, dễ quan sát và thuận tiện cho việc nấu nướng là ổn. Và đặc biệt là có thể dùng các loại rèm, tủ rượu, tủ trang trí, tấm bình phong để ngăn cách phòng khách với cửa chính để tránh phạm phải điều kiêng kỵ trong phong thủy.

  • Kiêng đặt nhà bếp đối diện và cạnh phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng nên sẽ thường nóng bức, không có lợi cho sức khỏe; hơn nữa, khi đun nấu sẽ có khói và dầu mỡ bay vào phòng ngủ, nó sẽ không có lợi cho sức khỏe và đường hô hấp cho người trong phòng ngủ đó. Vì vậy không nên đặt bếp thẳng hướng với cửa phòng ngủ hoặc thẳng giường ngủ, sẽ không tốt cho sức khỏe và sẽ làm cho người ở trong phòng ngủ cảm thấy ngột ngạt, nóng bức, tâm trạng luôn bất ổn và dễ sinh bệnh.

  • Kiêng đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh được coi là nơi ô uế, là nguồn sinh ra các bệnh tật, vi rút, vi khuẩn. Mà bếp lại là nơi dùng để nấu ăn cho cả gia đình, vì vậy không gian nhà bếp cần phải được giữ vệ sinh sạch sẽ, nếu không thì bệnh tật sẽ vào người qua đường ăn uống, dễ dẫn tới ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-dat-bep

  • Kiêng kỵ để sau bếp nấu là khoảng trống

Trong phong thủy, bếp nấu nên được tựa vào tường và sau bếp không nên có những khoảng không (không có tường kín), như vậy tài lộc của gia chủ mới vững chắc được và không thất thoát được.

Nếu ở phía sau của căn bếp là cửa chính cho ánh sáng chiếu qua cũng không tốt, vì như vậy sẽ gây bất lợi cho phúc. Nên, không được thiết kế sau bếp nấu có khoảng trống và sau bếp là cửa chính có ánh sáng chiếu vào.

  • Kiêng để nước – lửa (Thủy – Hỏa) gần nhau

Bếp sinh ra lửa nên thuộc hành hỏa, còn những thiết bị như: chậu rửa bát, tủ lạnh, máy nước,… thì lại chứa nước (Thủy). Trong ngũ hành thì Hỏa và Thủy bị xung khắc, vì thế hỏa và thủy không nên để quá gần nhau. Đặc biệt là càng không nên đặt bếp bị mắc kẹt giữa hai bên là nước, vì như vậy thì bếp nhà bạn mệnh Hỏa sẽ bị Thủy át hết. 

Theo quan niệm phong thủy, và thiết kế nội thất bếp thì: bếp nấu, chậu rửa, tủ lạnh, máy lọc nước không nên để trực diện mà phải cách xa nhau ít nhất khoảng từ 20cm – 30cm, như thế là có thể yên tâm không lo gì về vấn đề bị xung đột giữa Thủy và Hỏa.

nhung-luu-y-khi-bo-tri-bep

  • Kiêng đặt bếp trên rãnh mương, ống nước

Bếp thuộc mệnh Hỏa và Hỏa vốn kỵ với Thủy (nước), nước và lửa không thể ở chung hoặc dung hòa, vì vậy nên lửa không nên để quá gần nước. Nếu đặt bếp trên đường nước còn đem lại những “xui xẻo”, bất ổn không mong muốn cho gia chủ. Nên cần tránh đặt bếp trên mương nước, rãnh nước hoặc ống nước. 

  • Kiêng đặt bếp ở dưới xà ngang

Trong phong thủy học có câu: “Xà ngang đè lên trên” bất lợi. Nếu giường ngủ hoặc ghế ngồi phía trên có xà ngang thì sẽ không tốt và xà ngang đè lên trên bếp cũng không tốt y như vậy. Nếu không tránh được thì các thành viên hay bị ốm đau bệnh tật, đặc biệt có hại cho sức khỏe của vợ chồng, “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

  •  Kiêng đặt ở vị trí nhiều gió

Bếp phải được đặt ở vị trí tránh gió, trong phong thuỷ gọi là “tàng phong tụ khí”, có nghĩa là “nơi đặt bếp lửa nên tránh gió để được tụ khí”. Nếu nhà bếp mà nhìn thẳng ra cửa chính như đã nói ở trên hoặc phía sau bếp có cửa sổ là nơi lộng gió hoặc làm bếp ở trên dãy ban công sẽ rất không tốt về mặt phong thủy.

  •  Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Trong phong thủy cho rằng “sát khí của góc nhọn rất lớn”, ngoài ra thì các góc nhọn sắc cũng sẽ rất dễ gây thương tổn. Chính vì vậy nên khi đặt bếp cần kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn.

nhung-luu-y-khi-bo-tri-bep

Trên đây là chia sẻ về “những điều kiêng kỵ khi đặt bếp bạn nên tránh!” từ chuyên gia thiết kế và phong thủy của Kientrucancuong.vn. Mong rằng, qua đây các bạn có thể tự thiết kế cho mình căn bếp, đặt vị trí bếp sao cho đúng và không phạm vào điều kiêng kỵ nên tránh.

Xem thêm>> [TỔNG HỢP] 20 Mẫu Thiết Kế Nhà Phố Mặt Tiền 4,5M “HOT” ĐẸP NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm bài viết

Copyright © 2019 KIENTRUCANCUONG.VN. All rights reserved - Design by 3B Việt Nam

Gọi ngay: 0908 988 869