Shoptel là gì? - Cách đầu tư shoptel an toàn hiệu

Tuvan.kientrucancuong@gmail.com

0908 988 869

Kiến thức nhà đẹp

Shoptel là gì? Cách đầu tư shoptel an toàn hiệu quả cao

Shoptel là gì? Bạn đã biết chưa? Nếu bạn đang tìm hiểu về khái niệm này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của kiến trúc An Cường. Chúng tôi sẽ đi sâu phân tích tất cả các khía cạnh cũng như các vấn đề liên quan tới shoptel để bạn có cái nhìn khách quan nhất nhé!

1. Shoptel là gì? – Kiến trúc An Cường giải đáp

Shoptel là một loại hình nhà phố thương mại kết hợp

Shoptel là một loại hình nhà phố thương mại kết hợp

Là một loại hình nhà phố thương mại, được xây dựng kết hợp giữa kinh doanh dịch vụ mua sắm (gọi là shopping) với dịch vụ khách sạn (gọi là hotel) tại các thành phố lớn, các khu du lịch, khu dân cư đông đúc. Hiểu một cách nôm na thì shoptel là từ ghép viết tắt nối giữa shop và hometel.

Bạn cũng có thể hiểu đây là một trong những mô hình kinh doanh bất động sản mới. Có sự khác biệt so với các loại hình bất động sản truyền thống trước đây. Ưu điểm vượt trội hơn cả các loại hình cao cấp như shophouse (kết hợp giữa kinh doanh và sinh sống), condotel (căn hộ khách sạn) hay hometel (căn hộ khách sạn-lưu trú nhà ở).

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia nghiên cứu phân tích về bất động sản thì đây được xem là mô hình kinh doanh vô cùng tiềm năng. Góp phần to lớn cho việc thúc đẩy các loại hình bất động sản mới phát triển. Tạo ra sức hút lớn cho các nhà đầu tư bất động sản hiện nay. Lĩnh vực cạnh tranh cao, cho phép chủ đầu tư khai thác tối đa về diện tích và lưu thông dòng tiền liên tục. Lợi ích kinh tế có thể cao hơn rất nhiều lần; kinh doanh hoạt động 24/24 tần suất lớn.

2. Đặc điểm về cách thức hoạt động của shoptel

Shoptel có nhiều đặc điểm nổi bật trong cách thức hoạt động

Shoptel có nhiều đặc điểm nổi bật trong cách thức hoạt động

Thông thường hiện nay loại hình bất động sản này được xây dựng bố trí từ tầng 2 đến tầng 5 của các tòa nhà cao tầng, các khu trung tâm lớn. Để mang lại lợi nhuận tối đa cho chủ đầu tư thì shoptel sẽ không được phép bán để ở. Mà phải hoạt động dưới hình thức cho thuê hoặc tự kinh doanh theo quy định chung của cả công trình. Cụ thể có thể kể tới một vài lưu ý như:

 • Tầng trệt và tầng 1 của tòa nhà: Được chỉ định dành riêng cho hoạt động kinh doanh của các shop phân theo từng ngành nghề nhất định như: khu mua sắm, ẩm thực, shop quà tặng, spa…Nguồn thu chính của loại hình bất động sản này từ khách vãng lai và khách hàng có nhu cầu lưu trú lâu dài.
 • Từ tầng 2 trở lên có sự hạn chế hơn so với tầng 1 và tầng trệt. Chủ yếu phục vụ nhu cầu kinh doanh lưu trú cho du khách (khách sạn, homestay, Minitel…). Chủ sở hữu có thể linh động trong việc khai thác các giá trị về công năng theo mô hình kinh doanh cụ thể. 

Nhờ đó mà loại hình bất động sản này đem lại nguồn tiền xoay vòng cực nhanh. Tối ưu hóa về lợi ích và lưu động liên tục, không đọng vốn một chỗ.

3. Vì sao shoptel lại được ưa chuộng đầu tư hiện nay?

Sở dĩ loại hình bất động sản này nhận được sự quan tâm chú ý từ nhiều chủ đầu tư lớn là bởi những ưu điểm cũng như lợi ích mang lại. Có thể kể tới những ưu điểm nổi trội như sau:

Dễ kết hợp được với các mô hình bất động sản dạng nghỉ dưỡng

Bản chất của loại hình bất động sản này có sự kết hợp giữa kinh doanh mua sắm và lưu trú. Vì thế rất dễ để kết hợp cùng với hình thức nghỉ dưỡng, thư giãn. Làm tăng giá trị về kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ hơn, hấp dẫn khách du lịch. Có tiềm năng rất mạnh mang lại lợi nhuận cao cho chủ sở hữu. 

Shoptel cạnh tranh riêng 

Mô hình bất động sản này có tính cạnh tranh riêng 

Mô hình bất động sản này có tính cạnh tranh riêng 

Là loại hình mới phát triển trong những năm gần đây, thị trường hiện tại chưa nhiều. Chính vì thế mà mô hình này chưa phải chịu những cạnh tranh khốc liệt như loại hình bất động sản truyền thống. Tăng tỷ suất lợi nhuận, giảm tỷ lệ cạnh tranh cho các nhà đầu tư. Vì thế mà nhiều nhà đầu tư lớn bị thu hút ngay từ đầu khi biết tới mô hình bất động sản này.

Thiết kế tối ưu có thể chuyển đổi công năng sử dụng

Việc thiết kế những căn hộ, không gian của các dự án shoptel thường tối ưu hơn rất nhiều so với các loại hình bất động sản khác. Nhằm mục đích tối ưu hóa về công năng sử dụng, linh động trong việc chuyển đổi mô hình kinh doanh ứng với từng thời kỳ phát triển của xã hội. Khai thác triệt để nhằm tăng lợi nhuận theo nhiều cách thức đầu tư khác nhau.

Quy hoạch cơ sở hạ tầng shoptel đẹp

Quy hoạch cơ sở hạ tầng tiện ích của shoptel rất đẹp, tiện nghi

Quy hoạch cơ sở hạ tầng tiện ích của shoptel rất đẹp, tiện nghi

Như các bạn thấy thì mô hình kinh doanh bất động sản kiểu này thường sẽ thuộc các khu vực có sự đầu tư về cơ sở hạ tầng cao cấp. Với nhiều tiện ích hấp dẫn khách tham quan, du lịch tới lưu trú và thưởng ngoạn phong cảnh. Bởi vậy mà nghe tới tên shoptel thôi chúng ta cũng có thể thấy được tầm vóc đẳng cấp, sang chảnh. Khách hàng khi lưu trú tại căn hộ này sẽ cảm thấy giá trị cuộc sống được nâng lên một tầm cao mới. Khác hẳn so với việc lưu trú tại các khách sạn truyền thống như trước đây.

Hoạt động khai thác vận hành kinh doanh thuận lợi

Với loại hình bất động sản này, chủ sở hữu không đơn phương hoạt động một mình. Mà có sự kết hợp chặt chẽ với chủ đầu tư tổng công trình. Có sự cam kết trong hoạt động kinh doanh, mang tới khả năng sinh lời cao, nhiều tiềm năng. 

4. Một số mặt hạn chế của loại hình shoptel

Bên cạnh những ưu điểm và lợi ích mà mô hình bất động sản này mang lại cho chủ sở hữu thì cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. Trước khi quyết định đầu tư bạn có thể tham khảo một số mặt nhược điểm dễ thấy nhất như sau:

Cần có vốn đầu tư lớn

Đầu tư shoptel cần có vốn đầu tư lớn

Đầu tư shoptel cần có vốn đầu tư lớn

Như đã nêu ở phần trên thì hầu như các căn hộ, khu shoptel thường thuộc các tổ hợp trung tâm cao cấp. Có cơ sở hạ tầng và tiện ích vượt trội so với các các loại hình bất động sản khác. Vì thế mà chi phí đầu tư để sở hữu 1 căn hộ như vậy cần vốn đầu tư ít nhất phải 10 tỷ đồng. Nên với các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ rất khó để tham gia, và cần cân nhắc thật kỹ.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cao khi đầu tư

Tất nhiên không phải cứ căn hộ cao cấp, vị trí đẹp, sang chảnh là việc kinh doanh sẽ thuận lợi, suôn sẻ. Mà để hoạt động kinh doanh được diễn ra xoay vòng liên tục cần phải có những chiến lược về kinh doanh. Duy trì hoạt động trong các thời điểm trong năm, đặc biệt với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp thì việc duy trì xoay vòng vốn cũng rất nan giải. Vì thế mà tiềm ẩn rất nhiều rui ro đi kèm.

Shoptel có nhiều quy định bất cập

Hiện tại thì đây vẫn là một trong những loại hình đầu tư bất động sản còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Các vấn đề pháp lý liên quan còn nhiều vấn đề, chưa rõ ràng. Vẫn tuân thủ theo quy định chung với các bất động sản truyền thống. Đặc biệt là vấn đề về sở hữu còn nhiều bất cập. Sở hữu có thời hạn nên nếu việc quản lý kinh doanh không tốt sẽ khó thu hồi lại được vốn đầu tư chứ chưa nói tới lợi nhuận.

5. Điểm danh một số quy định về hình thức bất động sản shoptel

Với mỗi loại hình bất động sản khác nhau đều có những quy định riêng. Với loại hình này cũng vậy, phải tuân theo những quy định cơ bản nhât trong văn bản pháp luật đã ban hành như: Tuân thủ luật đầu tư; luật đất đai; luật xây dựng; luật nhà ở; luật kinh doanh hay các loại thuế liên quan ….Để hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo một số tổng hợp sau đây:

Thời hạn sở hữu có hạn

Thời hạn sử dụng loại hình bất động sản này thường là 50 năm

Thời hạn sử dụng loại hình bất động sản này thường là 50 năm

Theo quy định hiện nay thì hầu hết các mô hình đầu tư bất động sản phục vụ hoạt động kinh doanh nghỉ dưỡng đều được xây dựng trên đất có thời hạn được nhà nước giao cho. Chủ đầu tư tổng công trình phải trả phí sử dụng đất hàng năm. Vì thế thời hạn của các căn hộ chỉ khoảng 50 năm sau khi giao đất cho chủ công trình.

Hơn nữa với những dự án đất được phê duyệt với hình thức xây dựng để kinh doanh thương mại thì thời hạn không bao giờ quá 50 năm. Không giống như loại hình căn hộ để ở truyền thống. Trong 50 năm đó, các chủ sở hữu có quyền được đăng ký sử dụng để kinh doanh và lưu trú dưới hình thức khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Cùng với đó là những cam kết của chủ công trình về mức lợi nhuận tỷ suất cao khi đầu tư.

Quy định trong chuyển nhượng căn hộ shoptel

Quy định chuyển nhượng căn hộ shoptel cần tuân thủ một số quy định

Quy định chuyển nhượng căn hộ shoptel cần tuân thủ một số quy định

Theo đó thì chủ sở hữu căn hộ có quyền chuyển nhượng hoặc thực hiện hoạt động mua bán bình thường như những loại hình bất động sản khác. Chỉ cần đảm bảo các quy định về điều khoản hợp đồng tuân thủ đúng các văn bản pháp luật. Tuy nhiên khi trao đổi mua bán, thời hạn sử dụng sẽ được tính từ thời điểm mua bán tới thời điểm hết hạn. Chứ không còn nguyên 50 năm như ban đầu nữa. Vì thế bên mua cần xem xét thật kỹ các chi tiết trước khi ký kết hợp đồng mua bán.  Bên cạnh đó cũng cần chú ý một số chi tiết về các khoản phí như sau:

 • Trong trường hợp căn hộ mới ký thỏa thuận đặt cọc thì khi chuyển nhượng sẽ không mất phí.
 • Trong trường hợp đã ký hợp đồng mua bán với chủ công trình nhưng chưa nhận được nhà thì phí chuyển nhượng sẽ rơi vào khoảng 2%. Và lệ phí trước bạ – lệ phí làm sổ đỏ sang tên cho người mới.
 • Trong trường hợp đã bàn giao nhà nhưng chưa được cấp sổ đỏ thì phí chuyển nhượng là 2% cùng với lệ phí trước bạ-sổ đỏ nhưng sẽ vẫn đứng tên người cũ.
 • Trong trường hợp căn hộ đã bàn giao và cấp sổ đỏ thì phí sang tên đổi sổ là 2% cùng với phí trước bạ. Sổ đỏ mới sẽ theo tên người chủ mới.

Quy định về quản lý dân cư thuộc shoptel

Theo quy định hiện hành thì chủ sở hữu căn hộ shoptel sẽ không được phép đăng ký hộ khẩu thường trú. Điều này tuân theo quy định về luật cư trú tại Việt Nam hiện nay.

6. Hướng dẫn đầu tư kinh doanh shoptel an toàn hiệu quả

Số tiền bỏ ra để đầu tư bất cứ loại hình bất động sản nào cũng đều được tính toán cụ thể. Làm sao để hạn chế nhất các rủi ro xảy ra. Vì vậy mà để làm được điều đó các bạn nên tham khảo một số cách an toàn trong đầu tư được kiến trúc An Cường tổng hợp lại dưới đây:

Cân nhắc lựa chọn vị trí shoptel để đầu tư

Lựa chọn những dự án có vị trí đẹp để đầu tư

Lựa chọn những dự án có vị trí đẹp để đầu tư

Hiện nay có rất nhiều dự án được bán trên thị trường với nhiều lời mời gọi hấp dẫn. Quảng cáo rầm rộ với những cam kết vô cùng thuyết phục. Tuy nhiên không thể lựa chọn dựa vào những thông tin ban đầu như vậy. Mà bạn cần quan tâm tới tiềm năng và các rủi ro nếu lựa chọn khu vực này. Theo các chuyên gia bất động sản phân tích thì một vị trí dự án shoptel tối ưu nhất sẽ đảm bảo các yếu tố sau:

 • Dự án thuộc các quần thể du lịch, nghỉ dưỡng quy mô lớn, đầu tư bài bản cao cấp.
 • Dự án có giao thông thuận tiện, nằm sát những tuyến giao thông huyết mạch. Có cơ hội tiếp cận với tệp khách hàng tốt nhất.
 • Vị trí xây dựng đẹp, có tầm nhìn rộng, view tốt, bao la, bát ngát, thông thoáng lại đầy đủ các tiện ích về mua sắm, nghỉ dưỡng và sinh thái du lịch khám phá.

Lưu ý tới quy hoạch về cơ sở hạ tầng và các tiện ích đi kèm

Cơ sở hạ tầng và tiện ích xung quanh khu shoptel

Cơ sở hạ tầng và tiện ích xung quanh khu shoptel

Nên xem xét kỹ bản đồ quy hoạch của dự án shoptel mà bạn quan tâm. Liệu có đảm bảo được về công năng đa dạng và thuận tiện cho hoạt động kinh doanh hay không? Có những yếu tố nào thu hút được khách hàng? Đặc biệt cần quan tâm tới tiện ích đi kèm. Bởi có tới 70% khách hàng lựa chọn lưu trú dựa vào các tiện ích ngoại khu gần đó.

Lưu ý tới hình thức đầu tư kinh doanh căn hộ shoptel

Điều này phụ thuộc vào mục đích đầu tư của mỗi chủ đầu tư khác nhau. Tùy theo năng lực và điều kiện để chọn loại hình đầu tư phù hợp. Điều quan trọng là kinh nghiệm, thời gian, mục đích và vốn đầu tư. Bạn có thể tham khảo một số khía cạnh sau đây:

 • Loại hình đầu tư kinh doanh cửa hàng kết hợp dịch vụ lưu trú.
 • Đầu tư theo loại hình mua và cho thuê lại.
 • Đầu tư theo loại hình mua bán sang nhượng có lời. Chủ đầu tư có thể trực tiếp bạn hoặc thông qua các hình thức ký gửi để việc giao dịch mua bán được an toàn nhất. Lực chọn khách hàng đúng nhu cầu.

Cẩn trọng trong hợp đồng mua bán shoptel

Hợp đồng mua bán bất động sản phải rõ ràng minh bạch

Hợp đồng mua bán bất động sản phải rõ ràng minh bạch

Trước khi quyết định đầu tư cần xem xét thật kỹ các vấn đề pháp lý liên quan. Thận trọng với các điều khoản trong hợp đồng mua bán như:

 • Sổ đỏ có thời hạn sử dụng là bao nhiêu năm? Thời gian sở hữu cụ thể trong giấy tờ như thế nào. Chi phí sang nhượng chuyển đổi ra sao?
 • Thời gian bàn giao chuyển nhượng căn hộ phải rõ ràng và minh bạch.
 • Xem xét chất lượng công trình khi bàn giao
 • Phương thức thanh toán chi phí theo hợp đồng phân chia như thế nào?
 • Các khoản phí quản lý, vận hành, sử dụng tiện ích ra sao?
 • Các quy định về điều kiện kinh doanh tại shoptel thế nào?

7. Sự khác biệt giữa shoptel và shophouse như thế nào?

Cả hai loại hình bất động sản này đều có chung về mục đích kinh doanh. Có chung đặc điểm về sự kết hợp trong mô hình. Tuy nhiên shoptel lại có lợi thế hơn hẳn, có thể kể tới một số mặt khác biệt như sau:

Khác nhau về vị trí kinh doanh

Sự khác biệt về vị trí kinh doanh của shoptel và shophouse

Sự khác biệt về vị trí kinh doanh của shoptel và shophouse

Shophouse chủ yếu tập trung vào các hạng mục đơn thuẫn ở các khối trung tâm thương mại hoặc nhà liền kề độc lập trong các khu đô thị. Không thu hút được đối tượng khách du lịch. Còn shoptel lại có vị trí đẹp, tiềm năng kinh tế du lịch tốt. Tiện ích nội ngoại khu đa dạng, kết hợp cùng yếu tố nghỉ dưỡng mang lại điều kiện doanh thu tốt hơn.

Tiềm năng sinh lời shoptel tốt hơn shophouse

Với mô hình kinh doanh như hiện nay thì chắc chắn shoptel sẽ có tiềm năng ổn định và tốc độ phát triển nhanh hơn so với shophouse. Nếu như shophouse bị hạn chế nhiều về mặt bằng thì shoptel lại đa dạng theo nhiều hình thức loại hình khác nhau.

Sức cạnh tranh giữa hai loại hình

Sức cạnh tranh của hai loại hình bất động sản này có sự khác nhau

Sức cạnh tranh của hai loại hình bất động sản này có sự khác nhau

Shophouse là mô hình ra đời trước, có nhiều đặc điểm truyền thống vì thế mà mức cạnh tranh cao hơn. Vì thế mà tỷ lệ sinh lời cũng như điều kiện khai thác không được tối ưu so với loại hình còn lại.

Qua một số điểm nêu trên, các bạn có thể thấy được sự khác biệt giữa hai loại hình. Dựa vào đó cũng biết được những lợi thế của việc đầu tư loại hình nào phù hợp với nhu cầu thực tế hiện tại. 

8. Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ của kiến trúc An Cường về mô hình bất động sản shoptel. Hy vọng có thể giúp ích cho các bạn trong việc đầu tư sinh lời. Nếu bạn đang sở hữu căn hộ shoptel tại dự án trọng điểm nào đó. Bạn muốn thiết kế nội thất cho căn hộ của mình để phục vụ cho mục đích kinh doanh hoặc cho thuê khách sạn. Hãy liên hệ ngay với kiến trúc An Cường, chúng tôi sẽ tư vấn đưa ra những phương án thiết kế nội thất đẹp nhất, ưng ý nhất tới bạn.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ theo:

 • Địa chỉ văn phòng Hà Nội: Tầng 4, 202 Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội
 • Địa chỉ văn phòng TP.HCM : 313 Vành Đai Trong, Quận Bình Tân, Tp Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0917 68 5588 / 0908 988 869
 • Email liên hệ: Tuvan.kientrucancuong@gmail.com
 • Website: https://kientrucancuong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm bài viết

Copyright © 2019 KIENTRUCANCUONG.VN. All rights reserved - Design by 3B Việt Nam

Gọi ngay: 0908 988 869