Kiến trúc Baroque là gì? Đặc điểm ra sao?

Tuvan.kientrucancuong@gmail.com

0908 988 869

Kiến thức nhà đẹp

GIẢI ĐÁP: Kiến trúc Baroque là gì? Đặc điểm ra sao?

Kiến trúc Baroque là gì? Có những đặc điểm cụ thể như thế nào? Là câu hỏi nhận được 590 lượt tìm kiếm mỗi tháng. Chính vì thế kiến trúc An Cường hôm nay sẽ dành riêng bài viết này để phân tích làm rõ giúp các bạn hình dung và hiểu hơn về loại hình kiến trúc này. Cùng dành 2’ theo dõi với chúng tôi nhé!

Mục lục

Kiến trúc Baroque là gì? – Kiến trúc An Cường giải đáp

Phong cách kiến trúc Baroque thể hiện đặc trưng của Công giáo

Phong cách kiến trúc Baroque thể hiện đặc trưng của Công giáo

Thực chất Baroque là tên gọi của một phong cách kiến trúc nổi tiếng thế giới. Được hình thành và phát triển cùng những phong cách thiết kế khác. Du nhập vào Việt Nam từ thời Phục Hưng. Để lại rất nhiều dấu ấn riêng biệt, được người Việt Nam yêu thích và lựa chọn ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống. Phong cách kiến trúc này âm thầm góp mặt trong bộ sưu tập kiến trúc vô cùng phong phú của Việt Nam.

Hình thức kiến trúc này mang đặc trưng của thời kỳ Phục Hưng. Những nét riêng biệt của thời kỳ hùng vĩ về kiến trúc cuối thế kỷ 17. Kiến trúc thể hiện tính quyền lực, nét đặc trưng của nhà thờ và chế độ phong kiến xưa kia. Có sự độc đáo, sáng tạo, mới mẻ về hình ảnh, ánh sáng và độ bóng. Tất cả được làm nổi bật với cường độ mạnh. 

Để nhận biết lối kiến trúc này bạn có thể quan sát về tính chi tiết. Thường những công trình được thiết kế theo phong cách baroque sẽ có tính cầu kỳ và kỹ lưỡng tới từng chi tiết nhỏ. Mỗi chi tiết đều toát lên vẻ đẹp độc đáo riêng. Thể hiện rõ sự xa hoa quyền quý cho bản thân công trình. Bên cạnh đó, phong cách này còn nhấn mạnh vào hiệu ứng ảnh áo, khiến cho không gian trở lên sâu và rộng hơn. Mang lại những giá trị lớn cho công trình, có sức ảnh hưởng lớn trong nền văn minh kiến trúc.

Tổng quan về kiến trúc baroque 

1. Lịch sử kiến trúc Baroque hình thành và phát triển như thế nào?

Phong cách Baroque được hình thành từ thế kỷ 16

Phong cách Baroque được hình thành từ thế kỷ 16

Theo dòng lịch sử thì trong thời kỳ Phục Hưng suy thoái tại thời điểm cuối thế kỷ 16 và đầu thế kỷ 17 thì lối kiến trúc này đã xuất hiện và phát triển nhanh chóng. Đầu tiên là xuất hiện ở Ý, thể hiện ở các lâu đài, nhà thờ. Thể hiện giá trị sự chiến thắng của Giáo hội công giáo. Những hình ảnh, chi tiết, ánh sáng và bóng tối kết hợp với nhau tạo hiệu ứng rất lớn về thị giác. 

Tại Tây Ban Nha thì kiến trúc Baroque lại giống như một viên ngọc trai sáng hình dáng kỳ lạ. Rồi nhanh chóng lây lan trở thành xu hướng thiết kế kiến trúc cho văn hóa kiến trúc tại Châu Âu trong thời kỳ này. Trải qua nhiều thế kỷ thì ngày nay kiến trúc Baroque được chọn lọc và dung hòa nhiều mặt để phù hợp với nhu cầu thực tế hiện nay. Đem lại nhiều điểm độc đáo, thú vị cho kiến trúc hiện nay.

2. Những đặc trưng của kiến trúc Baroque là gì?

Đặc trưng của phong cách kiến trúc này thể hiện ở những điểm cụ thể sau đây:

Sử dụng hiệu ứng ánh sáng mạnh và có độ tương phản cao

Lối kiến trúc sử dụng hiệu ứng ánh sáng có độ tương phản cao

Lối kiến trúc sử dụng hiệu ứng ánh sáng có độ tương phản cao

Đây là phong cách kiến trúc mô tả chi tiết cuộc sống của người dân thời điểm đó. Vì vậy mà đặc điểm gắn liền với phong trào cải cách; các cuộc chiến về tôn giáo. Được thể hiện bằng hiệu ứng ánh sáng có độ tương phản cao. Như một lời khẳng định đức tin vào tôn giáo, đáp trả những hành động cải cách. Ánh sáng được phóng đại, cảm xúc được thể hiện mãnh liệt. Mọi thứ thoát ra khỏi sự kiềm chế.

Thể hiện đường nét kiến trúc mềm mại uyển chuyển

Những công trình hùng vĩ, tráng lệ, lộng lẫy, hướng tới hiệu quả về thị giác. Có sự dung hòa giữa hiện thực và hư ảo. Sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối theo tỷ lệ nhịp điệu hài hòa. Gây ấn tượng mạnh, đạt tới sự thống nhất về nghệ thuật trang trí. Có sự cầu kỳ trong việc kết hợp giữa đường nét mềm mại uyển chuyển. Hầu như tất cả mọi nơi, mọi chi tiết đều sử dụng tới kiến trúc hình oval làm chủ đạo. Từ trần nhà tới những góc nhỏ trên tường. Là sự vận động liên tục nối tiếp giữa những bức tường đầy rẫy những chi tiết uốn lượn. 

Đặc biệt với những công trình mang tính sinh hoạt chung như: nhà hát, nhà thờ …..sẽ thấy được rõ nét nhất những đặc trưng này. Các kiến trúc sư đã phải kết hợp cùng các nhà điêu khắc, nhà hội họa để đem lại sự hoàn hảo nhất cho không gian công trình. Nhìn vào sẽ thấy được chiều sâu của công trình. Sự chuyển động của ánh sáng và không gian. Ngoài ra thì những công trình kiến trúc này còn nổi bật bởi hệ thức cột lớn, cột chồng nhiều tầng. Và sử dụng các ô cửa sổ, ô thoáng hình vòm hoặc hình oval.

Sử dụng kiến trúc mái vòm hình quả lê

Sử dụng kiến trúc mái vòm hình quả lê đặc trưng

Sử dụng kiến trúc mái vòm hình quả lê đặc trưng

Mái hình quả Lê là đặc trưng của phong cách kiến trúc này. Cũng là điểm nhận biết rõ nét nhất. Không phải mái vòm khung tròn theo kiến trúc Roman, cũng không phải hệ mái nhọn theo kiến trúc Gothic mà là mái hình quả Lê cân đối và hài hòa. 

Sử dụng hoa văn đắp nổi bề thế, màu sắc đa dạng

Quan sát bạn sẽ thấy được màu sắc và hoa văn trang trí trong kiến trúc Baroque vô cùng phong phú. Các chi tiết thường được mạ vàng lấp lánh ánh kim. Đắp nổi thạch cao bề thế hoặc sử dụng các loại vật liệu từ đá tự nhiên. Làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình, góp phần hoàn thiện kiến trúc công trình hoàn hảo hơn.

Một số đặc trưng khác của kiến trúc Baroque

Bên cạnh những đặc trưng nổi bật thì phong cách kiến trúc này còn được nhiều người yêu thích bởi một số đặc điểm khác như: Những ô cửa hình chữ nhật, hình vòm hoặc nửa hình vòm cung; rồi những yếu tố không hoàn chỉnh theo cảm hứng sáng tác nghệ thuật của các nghệ sĩ; những bức tranh trần nhà lớn với có chiều sâu…..

Kiến trúc Baroque ở Việt Nam như thế nào?

Kiến trúc Baroque tại Việt Nam

Kiến trúc Baroque tại Việt Nam

Được du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 16, lối kiến trúc baroque  đã để lại rất nhiều ấn tượng với những công trình nổi bật như: những công trình nhà thờ cổ, những tòa thánh đường với hệ thống âm thanh ánh sáng nổi bật . Kiến trúc có phần đơn giản hơn so với những công trình tại trời Âu. Hệ thống cửa được bố trí hợp lý với kích thước cân đối. Hệ thống thông gió hiệu quả cao, thích hợp với thời tiết của nước ta. 

1. Thể hiện ở những công trình nhà thờ – Thánh đường

Công trình nhà thờ, thánh đường tuy không quá lớn nhưng lại thể hiện rõ nét chiều sâu . Dù đứng ở bất cứ vị trí nào trong không gian đó bạn cũng sẽ cảm nhận được độ sâu rộng hơn so với diện tích thực tế. Mang lại cảm giác nhiệm màu tại trốn Thánh đường trang nghiêm. Bất cứ ai khi bước vào cũng đều cảm thấy mình đang lạc vào một thế giới yên bình và có đức tin.

Ngoài ra một số công trình nhà ở tại Việt Nam cũng du nhập và ứng dụng một số nét đặc trưng của loại kiến trúc này. Không quá lộng lẫy, thiên hướng về tính tiện nghi hơn. Mang nét đẹp giao thoa hài hòa đầy tính nghệ thuật. 

2. Thể hiện ở những chi tiết trong công trình mang tính dân gian

Tuy không hoàn toàn rõ nét, nhưng những chi tiết trong các công trình dân gian như: đình làng, đền miếu….được xây dựng vào thế kỷ 16 lại gần như có nét tương đồng với kiến trúc Baroque Châu Âu. Nhiều chi tiết cầu kỳ được bố trí tại những vị trí thiếu ánh sáng mang ý đồ về hiệu ứng tương phản của phong cách kiến trúc này. Đề cao những cảm nhận về trực diện, tôn vinh nét đẹp dân gian. Mang tâm thế duy vật nhưng lại có sự hoàn mỹ nguyên bản.

Những sự thật thú vị về kiến trúc Baroque là gì?

Có sự trùng lặp với một số điểm của kiến trúc Phục Hưng

Kiến trúc Baroque có sự trùng lặp với kiến trúc Phục Hưng

Kiến trúc Baroque có sự trùng lặp với kiến trúc Phục Hưng

Theo đó thì thời kỳ Phục Hưng trên thế giới diễn ra trong khoảng từ năm 1400 đến 1600. Tiếp nối sau đó là thời kỳ Baroque. Có lẽ vì vậy mà các kiến trúc Baroque lại có sự ảnh hưởng trong việc điều chỉnh kiến trúc cổ điển từ thời Phục Hưng sang thời kỳ tiếp nối. Có những công trình đậm chất Baroque nhưng lại được lấy cảm hứng từ thời kỳ Phục Hưng.

Kiến trúc sư nhà thiết kế kiến trúc Baroque đều là bậc thầy trong cách sử dụng ánh sáng

Đây là thời kỳ đầu tiên mà những người làm thiết kế chú ý tới yếu tố ánh sáng. Mọi chi tiết được hoàn thiện dựa trên hiệu ứng ánh sáng phản chiếu. Có sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng mạnh và yếu, tạo ra nét tương phản và kịch tính vô cùng. Bạn có thể quan sát hiệu ứng ánh sáng này tại các khu vực được cố ý để tối đi hoặc tại những bức tranh lớn.

Kiến trúc Baroque có liên hệ chặt chẽ với chủ nghĩa thực dân

Chính chủ nghĩa thực dân tại Châu Âu là nhà tài trợ cho một số công trình tòa nhà xây dựng theo phong cách kiến trúc này. Đặc biệt là tại Pháp và Tây Ban Nha, tiền thuộc địa đã giúp các nhà cai quản xây dựng lên những công trình cung điện – lâu đài để phô trương quyền lực của họ.

Baroque có nhiều phong cách tại các thời kỳ khác nhau

Kiến trúc Baroque mang nhiều phong cách tại thời kỳ khác nhau

Kiến trúc Baroque mang nhiều phong cách tại thời kỳ khác nhau

Xét theo tính thẩm mỹ thì Baroque được chia làm hai phong cách chính là: Phong cách đầy đủ và hạn chế. Ở đây phong cách hạn chế là do thời kỳ đầu tiên khi phát triển. Sau này trong thời kỳ muộn từ năm 1675-1725 mới có sự hoàn chỉnh đầy đủ. Bởi vậy mà người ta nói Baroque có nhiều phong cách khác nhau thể hiện qua các thời kỳ. 

Kiến trúc Baroque và Rococo có sự tương đồng và khác nhau như thế nào?

1. Tính tương đồng giữa hai phong cách kiến trúc

  • Đều hình thành và phát triển trong thời kỳ thế kỷ 15 tới 17.
  • Thiên về trang trí và đồ nội thất.
  • Chú trọng các chi tiết tỉ mỉ cuộn hoặc điêu khắc.
  • Có tính phức tạp trong cách thể hiện.
  • Có ảnh hưởng một phần của văn hóa Châu Á.
  • Cùng chuộng sử dụng các loại vật liệu sang trọng, màu sắc nghệ thuật.
  • Cùng chuộng sử dụng kiến trúc có phần lộng lẫy, thiết kế xa hoa và phô trương quyền lực.

Về cơ bản thì cả hai loại hình phong cách này đều nhấn mạnh vào chi tiết thiết kế và trang trí. Cả hai đều mang những màu sắc phong cách riêng biệt; có sự cầu kỳ tỉ mỉ trong lối thiết kế để tạo những điểm nhấn độc đáo riêng.

2. Điểm khác nhau 

Điểm khác nhau giữa kiến trúc Baroque và Rococo

Điểm khác nhau giữa kiến trúc Baroque và Rococo

Cả hai đều là phong cách kiến trúc mang tính nghệ thuật cao. Được biết đến rất phổ biến tại thời kỳ thế kỷ 15-16-17-18. Từng được xem là phong trào kiến trúc nghệ thuật trước đây (Giống như xu hướng thiết kế của thời đại bây giờ). Cả hai hình thức này đều rất tinh tế, có sự phát triển đầy đủ qua từng thời kỳ khác nhau. Tập trung hướng tới việc xây dựng các hình ảnh hoạt động chính trị và nhiều khía cạnh khác nhau của văn hóa xã hội.

Biến những công trình xây dựng thành những tác phẩm nghệ thuật có tính sáng tạo và độc đáo cao. Thỏa mãn niềm đam mê với sự thích thú về nghệ thuật. Tuy nhiên luôn tồn tại những điểm khác nhau giữa hai loại hình này như sau:

Khác nhau về ý nghĩa và nguồn gốc cũng như tính năng

Baroque được hiểu đơn thuần là thô hoặc ngọc trai không hoàn hảo. Xét trong bối cảnh lịch sử thời kỳ sso sẽ thấy những chi tiết được xây dựng có phần tinh vi và cầu kỳ. Là hình thức thể hiện nghệ thuật thông qua các công trình mang tính tôn giáo. Mà cụ thể là đạo Công giáo và Tin lành. Ban đầu phát triển mạnh mẽ ở Ý rồi nhanh chóng lan ra khắp các nước Châu Âu. Nổi bật như một hình thức nghệ thuật đặc trưng cho bóng tối và bạo lực thời đó. 

Rococo lại có nghĩa là “xưa” là “vỏ” trong tiếng Latin. Có nguồn gốc từ những thứ vô cùng đơn giản trong tự nhiên như: vỏ sò, vỏ san hô hay tán lá. Hình thức kiến trúc này được bắt nguồn từ những năm 1720 cuối triều đại của vua Louis XIV. Sau đó nhanh chóng nở rộ và phát triển rộng khắp Châu Âu. Xuất hiện vào thời kỳ cuối của kiến trúc Baroque; được ví như là sự nổi dậy để chống lại các thiết kế công trình mang dấu ấn Baroque. Loại hình này được nhận biết bởi tính tinh tế và thanh lịch trong việc sử dụng kết hợp các loại chất liệu khác nhau. Tất cả góp phần tạo ra nét đẹp nhẹ nhàng, dịu dàng, tập trung vào những điều hoàn hảo.

Khác nhau trong các đặc điểm chi tiết

Điểm khác biệt Baroque Rococo
Quy mô Tạo phong trào kiến trúc lớn Chỉ là một phần nhỏ trong nhiều phong trào lúc đó.
Tính đối xứng Nội thất được thiết kế theo nguyên tắc đối xứng cao, nghiêm ngặt. Nội thất được chọn lựa một cách tinh tế và nhẹ nhàng hơn. Nổi bật với những món đồ có đường nét nhỏ gọn, hình dáng đơn giản và điểm nhấn ở sự bất đối xứng.
Tranh trang trí Tranh tường thường thể hiện tính kịch tính rất cao, cảm giác có chiều sâu và sự chuyển động mạnh mẽ. Màu sắc phối hợp tương phản gây ấn tượng mạnh. Chủ yếu thể hiện các yếu tố văn hóa Công giáo. Tranh trang trí có sự nhẹ nhàng, sử dụng chủ yếu là tông màu pastel. Nhấn nhà chủ yếu vào những đường cong xoay quanh chủ đề về thần thoại, tình yêu và chân dung cuộc sống.
Kiến trúc mái Sử dụng mái vòm cao hình quả lê, mang ý nghĩa về sự giàu có và thịnh vượng. Có nhiều hình thức mái hơn, được trang trí đơn giản. Không đặt nặng vấn đề trang trọng hay hoàn hảo.
Một số chi tiết khác Các chi tiết thể hiện xoay quanh chủ đề về tôn giáo.

Đường nét khỏe khoắn, cảm giác nặng và cong.

Chủ yếu khắc học cuộc sống của tầng lớp quý tộc-vua chúa.

Đường nét hướng tới sự thanh lịch và duyên dáng.

Với bảng so sánh trên, chúng ta có thể dễ dàng thấy được những điểm khác nhau cơ bản giữa hai loại hình kiến trúc này. Tuy baroque là phong trào lớn nhưng Rococo lại được phát triển mạnh theo hình thức nghệ thuật tốt hơn.

Những công trình kiến trúc Baroque tiêu biểu trên thế giới

1. Nhà thờ San Carlo Alle Quattro Fontane tại Ý

San Carlo Alle Quattro Fontane

San Carlo Alle Quattro Fontane

Đây là công trình nổi tiếng thế giới với đặc trưng độc đáo về kiến trúc Công Giao. Từng chi tiết được thể hiện đem lại cảm giác thân thuộc, bất cứ ai khi tới cũng đều thấy được nét Châu Âu xưa đang tồn tại.

2. Quảng trường Thánh Phêrô

Quảng trường Thánh Phêrô

Quảng trường Thánh Phêrô

Là công trình kiến trúc nổi tiếng được xây dựng theo phong cách rất Baroque. Những hàng cột dài và được bố trí trên mỗi cột một bức tượng Thánh. Mang ý nghĩa linh thiêng và tốt đẹp.

3. Điện Invalides tại Pháp

Điện Invalides tại Pháp

Điện Invalides tại Pháp

Một công trình vô cùng nguy nga, đồ sộ, lộng lẫy và vô cùng quyền lực. Mang đậm tinh thần của kiến trúc đạo Công giáo. Đem đến những chi tiết tả thực vô cùng sống động.

Ngoài những công trình nổi bật trên, còn có: Thánh đường Karlskirche tại Ý và nhà thờ ST Paul tại Anh cũng được thiết kế xây dựng theo phong cách Baroque.

Đơn vị thiết kế kiến trúc Baroque chuyên nghiệp, uy tín

Nếu bạn là người yêu thích những nét đẹp của loại hình kiến trúc này, bạn hoàn toàn có thể ứng dụng và biến nó thành một phần trong công trình nhà ở của mình. Bằng cách lựa chọn đơn vị thiết kế kiến trúc An Cường – Chúng tôi sẽ giúp bạn thể hiện được niềm đam mê, yêu thích với kiến trúc Baroque trong công trình nhà ở. Để được tư vấn về phương án thiết kế nhà ở theo phong cách Baroque hoặc bất cứ phong cách nào khác; bạn chỉ cần gọi cho chúng tôi theo số hotline: 0917 68 5588 / 0908 988 869

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết về “kiến trúc baroque” của chúng tôi. Đừng quên cho bài viết của chúng tôi một lượt chia sẻ trên trang cá nhân Facebook của bạn nếu thấy bài viết hay và bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm bài viết

Copyright © 2019 KIENTRUCANCUONG.VN. All rights reserved - Design by 3B Việt Nam

Gọi ngay: 0908 988 869